TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường hàng hóa sẽ diễn biến trái chiều?

24-08-2009 - 18:05 PM | Thị trường

Thị trường hàng hóa sẽ diễn biến trái chiều?

Giá dầu thô được dự báo sẽ giảm trong khi giá một số mặt hàng khác có thể tăng.

Hàng hóa tăng giá trong thời gian gần đây có mối liên hệ với việc USD trượt giá và tình hình kinh tế có bước tiến lạc quan – sẽ làm nảy sinh tăng lạm phát. Giá dầu tăng hơn 10% trong hơn một tuần do USD trượt giá so với đồng euro trước những báo cáo kinh tế lạc quan của Pháp và Đức.

Dù đầu tư vào mặt hàng nào, nhà đầu tư cũng nên xem xét tới những yếu tố trái ngược sẽ tác động tới thị trường.

Trung Quốc là yếu tố quan trọng nhất đối với nhu cầu hàng hóa thế giới trong hơn 10 năm qua. Một số nhà phân tích lo sợ Trung Quốc sẽ giảm tốc độ thi hành gói kích đầu đã triển khai để ngăn chặn bong bóng kinh tế. Chính phủ Trung Quốc hiện có kế hoạch thắt chặt yêu cầu vốn với các ngân hàng – yếu tố có thế làm giảm các khoản cho vay.

Trong lúc đó, doanh số bán xe tại Mỹ được cải thiện nhờ thành công của chương trình hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô, cùng với thị trường nhà có bước tiến mạnh cho thấy nền kinh tế sẵn sàng hồi phục, sẽ khiến nhu cầu dầu và những hàng hóa khác tăng.

Ảnh hưởng của USD với triển vọng dầu mỏ

Chuyên gia năng lượng Phil Flynn cho rằng, giá dầu tăng mạnh từ đầu năm đến nay là do chính sách kích cầu của Trung Quốc và một số nước khác. Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong hai tháng qua. Một lượng dầu lớn không được sử dụng trong lúc sản lượng công nghiệp đi xuống. Phil dự đoán Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách trong ngắn hạn, giúp giá dầu đi xuống do cung vượt quá cầu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng USD sẽ có ảnh hưởng đến giá dầu nhiều hơn là Trung Quốc. Với việc FED bơm tiền vào nền kinh tế và số khoản nợ nước Mỹ đang gánh, nhiều người cho rằng USD đang thể hiện sự biến động ngay trên thị trường dầu thô.

Nhiều người mua dầu thô do kỳ vọng USD sẽ còn trượt giá. Nhưng một số khác không nghĩ như vậy. Giá hàng hóa nói chung sẽ giảm trong ngắn hạn nếu thông tin kinh tế tiếp tục lạc quan và FED có thể cân nhắc tăng lãi suất, điều này sẽ giúp USD hồi phục.

Khi đó, thị trường dầu sẽ nhìn vào vấn đề cung và cầu. Dự trữ năng lượng của Mỹ đã cao hơn so với năm ngoái. Mặt khác, giá năng lượng cũng giảm so với năm ngoái. Do vậy, giá dầu có thể giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng vào quý 1/2010.

Nhu cầu kim loại của Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc tăng chất lượng cho vay cầm cố và những khoản cho vay khác, quốc gia này vẫn tìm cách đưa nền kinh tế tăng trưởng theo nhiều cách khác nhau. Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng USD dự trữ để mua hàng hóa như dầu và kim loại để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Những dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đều yêu cầu sử dụng rất nhiều đồng cũng như những kim loại khác.Giá đồng đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm, chắc chắn là nhờ triển vọng kinh tế sẽ hồi phục, một nhà phân tích nhận định.

Kim loại quý

Nhà đầu tư đổ tiền vào kim loại quý nên để ý tới những yếu tố như ảnh hưởng của những cuộc đình công tại những hãng khai thác – sẽ khiến dự trữ giảm nhanh. Giá nikel tăng mạnh do đình công tại khu mỏ lớn nhất Canada kéo dài trong lúc dự trữ không có tiến triển.

Đình công ở Nam Phi cũng khiến giá bạch kim tăng.Giá bạch kim và giá palađi tăng mạnh theo giá dầu suốt từ đầu năm cũng do những thông tin lạc quan về nền kinh tế.

Hơn nữa, hầu hết nhu cầu kim loại quý ở Mỹ đều được dùng trong sản xuất thiết bị chống ô nhiễm cho xe ô tô. Hiện có dấu hiệu cho thấy ngành ô tô ở Mỹ đã chạm đáy và bắt đầu hồi phục. Như vậy, đây cũng là dấu hiệu đi lên của giá bạch kim hay palađi.

Nhu cầu trang sức bạch kim của Trung Quốc cũng tăng mạnh trong năm nay khi giá bạch kim giảm. Tuy nhiên, có khả năng Trung Quốc sẽ giảm mua vào khi giá tăng. Giới giao dịch tại New York cũng đã mua ròng trong thời gian gần đây cùng một số quỹ đầu tư ETF, khả năng bán mạnh ra là rất lớn sẽ khiến giá bạch kim giảm.

Hàng nông sản

Trong lúc đó, nhu cầu nông sản vẫn tăng mạnh dù suy thoái kinh tế. Một chuyên gia nhận định, ông không nhận thấy tình hình cho vay tại Trung Quốc giảm sẽ ảnh hưởng đến thu nhập dài hạn của người dân và nhu cầu tăng chất lượng thực phẩm ở quốc gia này.
 
Quỳnh Khanh
Theo BW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên