TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường hạt điều khởi động chậm rãi sau Tết

27-02-2015 - 15:30 PM | Thị trường

Thị trường hạt điều khởi động chậm rãi sau Tết

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tại nhiều nhà máy chế biến điều công nhân chưa tập trung đầy đủ nên dự kiến phải từ tuần đầu tháng 3-2015 mọi giao dịch mới bắt đầu bình thường trở lại, về phía người mua cũng trong tâm lý quan sát và chờ đợi.

Theo Vinacas, trong và sau Tết, thị trường Trung Quốc ít giao dịch. Hiện có một số lô hàng giao cho khách giai đoạn cận Tết đang bị ách tắc tại một số cửa khẩu chính biên giới Trung Quốc do đây là cao điểm bán hàng nông sản tươi (dưa hấu, trái cây,…) lên phía Bắc.

Đối với thị trường châu Âu, Bắc Mỹ, Úc,… sau Tết giao dịch đã được khởi động trở lại một cách chậm rãi, nhóm các nhà máy lớn tại Việt Nam chưa có đơn chào hàng hoặc chào “mở hàng” giá thấp số lượng nhỏ cho công việc làm ăn suôn sẻ với những khách quen cũng như thực hiện nghĩa vụ giao hàng cho những hợp đồng đã ký trước Tết.

Thông tin Vinacas thu thập từ Ấn Độ cho thấy năm 2015 sẽ là năm khó khăn với ngành điều Ấn Độ do chi phí điều thô trong nước lẫn NK đều tăng, chi phí chế biến tăng cao kỷ lục, đồng nội tệ tiếp tục mất giá và chính sách kiểm soát NK điều nhân từ Việt Nam vẫn tiếp diễn.

Dự báo thị trường điều nhân năm nay, Vinacas dẫn ý kiến của một chuyên gia điều của châu Âu tại diễn đàn điều thế giới 2015 tổ chức tại Dubai cũng như một số DN Việt Nam tại Hội nghị tổng kết 2014 đã nhận định là mặc dù có những khó khăn ngắn hạn của yếu tố vĩ mô, bao gồm sự mất giá của EURO so với USD, khủng hoảng dầu mỏ thế giới hay những yếu tố bất ổn về chính trị nhưng nhu cầu thị trường tiếp tục ổn định.

Trong ngắn hạn có thể nói thị trường là “khá tiêu cực” nếu không có sự điều chỉnh cần thiết do giá điều nhân luôn ở phía đối nghịch với giá điều thô quốc tế trong hơn 1 năm qua.

>>> Đồng Nai xuất khẩu gần 900 tấn hạt tiêu với giá cao

Theo Duy Quang

PV

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên