TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường lịch block 2011 kém sôi động

08-11-2010 - 01:07 AM | Thị trường

Thị trường lịch block 2011 kém sôi động

Thị trường lịch block chính thức được “cởi trói” từ mùa lịch năm 2007 khi liên minh 51 nhà xuất bản (NXB) đã bị phá vỡ.

Thị trường lịch đang quay trở lại mô hình cách đây 3 năm, 55 nhà xuất bản đã liên kết làm 4 nhóm và phát hành thông qua Tổng Cty sách Việt Nam. Nhiều người cho rằng, đó cũng là lý do khiến thị trường lịch block năm nay kém phần sôi động

55 “Nhà” hợp thành 4 nhóm

Thị trường lịch block chính thức được “cởi trói” từ mùa lịch năm 2007 khi liên minh 51 nhà xuất bản (NXB) đã bị phá vỡ. Trước đó, NXB Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh được cho là đơn vị “châm ngòi” cho sự phá vỡ liên minh vốn được cho là “độc quyền” trong công tác xuất bản lịch bloc, khi đơn vị này tách ra khỏi liên minh, trở thành một đơn vị xuất bản độc lập.

Phải thừa nhận rằng, sau 3 năm tiến hành xã hội hóa công tác xuất bản lịch bloc, đã tạo điều kiện cho nhiều đơn vị tham gia xuất bản. Nhiều nhà sách tư nhân cũng liên kết với NXB để xuất bản và phát hành lịch block. Có thể nói, nếu xét về mặt số lượng nhà làm lịch, thì chưa bao giờ đội ngũ làm lịch lại đông đến thế; hình thức, mẫu mã cũng do đó phong phú, đa dạng hơn trước đây.

Tuy nhiên, cũng chính vì việc “nhà nhà làm lịch, người người làm lịch” ấy đã phát sinh nhiều vấn đề đáng bàn: Các NXB đã phải trả giá quá đắt vì thua lỗ, khi thị trường cạnh tranh không lành mạnh. Điều này thể hiện ở chỗ, cung luôn lớn hơn cầu (dù trước đó số lượng xuất bản đã được định lượng). Mỗi năm, hàng 1000 tấn bị đổ đi làm giấy vụn, rất lãng phí.

Với người tiêu dùng (NTD), dù mẫu mã lịch phong phú đa dạng, làm cho NTD có cơ hội lựa chọn những block lịch ưng ý, nhưng ngược lại giá cả lại không hề rẻ. Còn nhớ mùa lịch năm 2008, khi thị trường lịch block trở nên khan khiếm. NTD đã phải trả giá cao hơn giá bìa từ 10-15% để mua được block lịch siêu đại và cực đại. Nhiều người hoài nghi về tính trung thực của những nhà làm lịch khi cho rằng đó là sự khan khiến giả tạo (?).

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng phán xét, thì NTD vẫn cứ “lĩnh đủ” khi hầu bao của mình vẫn bị móc một cách phi lý. Đó là chưa kể đến việc các cơ quan quản lý nhà nước rất khó kiểm soát về mặt nội dung, cũng như làm cho thị trường minh bạch.

Chính vì những bất cập trên đây, năm nay Cục xuất bản, Hội xuất bản đã vận động các NXB ngồi lại với nhau để bàn bạc, thống nhất chia thành 4 nhóm xuất bản lịch block, đó là các nhóm: Chính trị - xã hội, Văn hóa - Giáo dục, Khoa học - Công nghệ và nhóm Nông nghiệp. Bốn nhóm này quy tụ 55 NXB, phát hành thông qua SAVINA. Còn 5 NXB vẫn đứng ngoài cuộc đó là: NXB Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, NXB Sân khấu, NXB Trẻ, NXB Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh và NXB Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Thị trường kém sôi động

Thông thường những năm trước đây, vào đầu tháng 10 là các quầy bán lịch block xuất hiện rất nhiều trên các phố của Hà Nội. Nhưng năm nay, dù đã cuối tháng 10 nhưng các “phố lịch” như Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Hàng Trống… vẫn khá trầm lắng. Chị Phạm Hoài Thu, nhà sách Tân Việt (Số 7 Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nói: “Những năm trước, đầu tháng 10 là đã có nhiều người mua lịch, nhưng năm nay thì chỉ lác đác một số người mua. Giá lịch cũng khá cao so với năm trước khiến người mua dè dặt”.

Nói về nguyên nhân của thị trường lịch block năm nay kém sôi động, anh Lê Đức Thọ, nhà sách Trí Tuệ cho rằng: Năm nay do Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội mới kết thúc. Thêm nữa, việc khẳng định vai trò của Tổng Cty phát hành sách Việt Nam (SAVINA) trong việc phát hành cũng làm cho thị trường bớt sôi động.

Trái với không khí trầm lắng của các nhà sách bán lẻ, SAVINA lại đang rất bận rộn cho công tác phát hành. Đại diện của SAVINA - cho biết: “Hiện chúng tôi liên tục nhận được những đơn đặt hàng từ Cty phát hành sách (PHS) các tỉnh. Chúng tôi đã nhập kho hơn 1 triệu bản bloc, lịch cũng đã được chuyển đến 64 Đại lý cấp 1 ở 64 tỉnh thành trong cả nước. Nhiều Cty PHS như: Khánh Hòa, Bình Dương, Bạc Liêu, Gia Lai, Đắc Lắc,… đã nhận được lịch. Có thể vào đầu tháng 11 tới thị trường sẽ sôi động”.

Về mẫu mã, lịch block năm nay được 4 nhóm khai thác theo 4 chủ đề khác nhau với hơn 40 mẫu. Với nhóm Chính trị - xã hội: ngoài những thông tin về chính trị, lịch sử thì nhóm này đi vào khai thác tranh dân gian, tranh lụa, phong cảnh làng quê…; nhóm Văn hóa - Giáo dục: Chủ đề hướng tới là ngày xuân, các loại hoa; nhóm Khoa học - Công nghệ: Bộ ảnh 3D về các di tích lịch sử của Hà Nội; nhóm Nông nghiệp: Tập trung về phong cảnh đất nước Việt Nam.

Theo Minh Nhật

Báo Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên