TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường phân bón: Nông dân vẫn bị “làm giá”

28-05-2010 - 08:12 AM | Thị trường

Thị trường phân bón: Nông dân vẫn bị “làm giá”

Thực tế, nhiều loại vật tư nông nghiệp tại An Giang khi tới tay nông dân đã bị đẩy giá lên hơn 30-40% so với giá xuất xưởng .

Hiện nay, có một thực tế là sản phẩm phân bón của các nhà sản xuất vẫn qua nhiều tầng nấc trung gian mới đến được tay người nông dân. Tình trạng đó làm đẩy giá phân bón lên cao.

Thực tế, nhiều loại vật tư nông nghiệp tại An Giang khi tới tay nông dân đã bị đẩy giá lên hơn 30-40% so với giá xuất xưởng .

T.S Mai Thị Ánh Tuyết, Phó giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ An Giang, cho biết, hoạt động xúc tiến và phân phối sản phẩm của các doanh nghiệp còn qua nhiều khâu trung gian mới đến được tay người nông dân, làm giá thành đẩy lên cao. Bên cạnh đó, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến người mua phải khốn đốn rất nhiều.

Các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ làm giả thương hiệu, chất lượng kém, hàm lượng không đạt, và hầu như không niêm yết giá. Không những thế, nông dân còn bị thiệt do mua vật tư làm nhiều lần và dù các đợt lấy hàng cách đợt đầu tiên một, hai hay gần ba tháng thì các chủ hàng vẫn cộng dồn hết giá trị lô hàng lại và tính tiền lãi ngay tại thời điểm mua hàng đầu tiên.

ThS Trần Minh Hải - Trưởng Khoa KT-QTKD (Đại học An Giang) cho biết, qua khảo sát với ba loại hình phân phối phân bón là đại lý cấp I, cấp II và cấp III cho thấy, đa phần các đại lý cấp II và cấp III có vốn mạnh hay có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn tại ngân hàng thì sẽ có nhiều nông dân đến mua chịu và kết quả kinh doanh càng cao, vì ngoài lợi nhuận chênh lệch giá, các đại lý này còn hưởng lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất.

Chung tay góp phần bình ổn

Để tìm được tiếng nói chung, giải quyết bài toán bình ổn thị trường phân bón và gỡ khó cho nông dân, nhiều ý kiến cho rằng, cần có các biện pháp phối hợp từ cả doanh nghiệp, các bộ ngành và Trung ương.

Về phía doanh nghiệp, T.S Tuyết cho biết, cần nhanh chóng cải tiến, hoàn thiện công tác xúc tiến thương mại, phát triển hệ thống phân phối từ bán buôn đến bán lẻ thống nhất và thông suốt. Trong hệ thống ngành dọc, các đơn vị phải có tổng kho và kho phân phối, mạng lưới cửa hàng bán lẻ rộng khắp trên các địa bàn. Cần liên kết với các nhà phân phối chuyên nghiệp để mở rộng thị phần, đặc biệt là ổn định giá bán đến tay người nông dân.

Với cấp Trung ương, ông Phùng Hà, Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương, cho rằng, việc cần thiết là hình thành Luật Phân bón và cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón.

Ngoài ra, cần triển khai xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thống nhất, cần cân nhắc lại vấn đề thuế nhập khẩu mặt hàng này.

Trong khi giá phân bón thị trường thế giới duy trì khá ổn định và trong xu hướng giảm giá thì giá phân bón nhập khẩu trên thị trường Việt Nam lại có chiều hướng tăng lên do tăng thuế nhập khẩu làm ảnh hướng đến giá tiêu thụ của nông dân.

Theo Nguyễn Duyên

Báo Công Thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên