TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường phôi và thép phế liệu thế giới biến động nhẹ

15-03-2011 - 23:16 PM | Thị trường

Thị trường phôi và thép phế liệu thế giới biến động nhẹ

Nhu cầu đang rất trầm lắng và người mua chỉ đặt hàng khi họ thực sự cần, còn lý do duy nhất giữ cho giá không giảm là nguồn cung thắt chặt.

Giá phôi thép trên thị trường thế giới biến động nhẹ trong tuần này bởi những lo ngại về căng thẳng chính trị ở Bắc Phi và Trung Đông – một thị trường phôi quan trọng của thế giới – làm giảm nguồn cung, vượt qua những suy yếu của nhu cầu.

Giá phôi tại khu vực Biển Đen, FOB, tuần này dao động ở 620 – 630 USD/tấn, không đổi so với tuàn trước. Một số khách hàng thậm chí còn chào mua giá 640 USD/tấn với phôi xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới thương nhân cho biết, nhu cầu đang rất trầm lắng và người mua chỉ đặt hàng khi họ thực sự cần. Còn lý do duy nhất giữ cho giá không giảm là nguồn cung thắt chặt.

Xung đột vũ trang dễn ra tại Libya tình hình chính trị vẫn căng thẳng Bắc Phi Trung Đông, buộc các khách hàng phải chuyển hướng nhập khẩu sang các khu vực khác.

Cũng theo giới thương nhân, hoạt động sản xuất ở Ai Cập đã bình thường trở lại và các khách hàng đang có đơn mua hàng cho dù khối lượng mỏng. Nguồn cung ở Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS) và Thổ Nhĩ Kỳ ổn định và cân bằng với bức tranh nhu cầu ảm đạm. Tuy nhiên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép ở CIS cao hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ nhờ lợi thế về giá nguyên liệu.

Giá thép phế liệu thế giới tuần này dao động từ 455 – 465 USD/tấn, C&F, so với 440 – 455 USD/tấn của tuần trước. Giá thép phế tăng là bởi doanh số bán ra của các nhà máy ở Thổ Nhĩ Kỳ - nhà sản xuất phế liệu chủ lực – sụt giảm do dự trữ thấp.

Trên sàn giao dịch kim loại London, giá phôi giao sau 3 tháng đứng ở 556 USD/tấn, tăng 6 USD so với tuần trước.

Nguyễn Hằng

Theo MEPS


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên