TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sữa chưa thể hồi phục

11-01-2009 - 09:06 AM | Thị trường

Thị trường sữa chưa thể hồi phục

Sau đợt thanh kiểm tra melamine của Bộ Y tế, đến nay thị trường sữa vẫn chưa hồi phục. Nhiều người tiêu dùng vẫn nghi ngại khi mua sữa.

Những thông tin mà thời gian qua các phương tiện thông tin chuyển tải khiến người dân đến giờ vẫn chưa biết nên hiểu như thế nào. Mặc dù những thông tin này đều từ cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Y tế công bố. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Trong thời gian gần đây, những thông tin về sữa có melamine được đăng tải liên tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng theo những công bố, những khuyến cáo của Bộ Y tế… Nhiều người tiêu dùng lo lắng, việc tiêu thụ sữa trên thị trường giảm 20% đến nay vẫn chưa hồi phục…

Và cuối cùng, khi kết thúc toàn bộ đợt thanh kiểm tra melmin trong sữa, đại diện Bộ Y tế đã kết luận: cuộc chiến nào, kể cả bên thắng trận cũng vẫn có thương binh..

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: "Không có trận đấu nào mặc dù rất chiến thắng khi ngưng tiếng súng mà không có khiêng cáng thương binh cả, cũng phải có thiệt hại, trước hết là thiệt hại ở Bộ Y tế, 15 đoàn thanh tra kiểm tra từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau… kiểm soát, kinh phí thì không có dự trù từ đầu năm…

Cho đến giờ phút này, Bộ Y tế không công bố tổng số thiệt hại về tiền bạc, nhân lực và thời gian cho 15 đoàn thanh kiểm tra trong vụ melamine này. Tuy nhiên, ai cũng hiểu đó là tổn thất. Và có những tổn thất khác, đó là tổn thất của doanh nghiệp và người nông dân. Nếu có chủ đích công khai chắc cũng khó mà thống kê hết.

Vậy những đối tượng này có được coi là thương binh trên mặt trận ATVSTP vừa qua. Đó là chưa kể, theo quan điểm của một cán bộ ngành y tế thì còn có thêm cả lực lượng báo chí hình như cũng tham gia câu chuyện này.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng cục ATVSTP cho biết: "Phải xem lại cả một số thông tin mà một số phóng viên đưa ra liệu đã chính xác chưa, đã đầy đủ và kịp thời hay chưa. Tại sao chúng ta đặt vấn đề là cơ quan quản lí lại không đưa ra những thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác hơn".

Báo chí từ chỗ là một thành tố trung gian của câu chuyện đã được xem xét như một tác nhân gây nên vấn đề. Sự thật là những thông tin một số sản phẩm nhiễm melamine, rồi lại không nhiễm được đưa đi đưa lại trên báo chí càng làm nhiễu loạn định hướng của người tiêu dùng. Song câu hỏi đặt ra là thông tin từ đâu ra khi mà báo chí không phải là người tạo ra thông tin mà chỉ đơn giản là người đưa tin.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định: "Phải nói rằng, Bộ Y tế nói chưa trọn vẹn và không khép kín hết toàn bộ các khâu. Nếu như khi mà họ chuẩn được đầy đủ thông tin về melamine rồi thì họ phải kiểm tra lại vì tất nhiên sai số là có thể do khoa học nhưng vì họ mới kiểm tra có 1 nơi thôi thì họ phải kiểm tra tiếp nơi kia, lúc ấy mới công bố. Đằng này, mới có vết đã công bố, kiểm tra 1 lần cũng công bố".

Cuộc tranh luận chắc sẽ không thể kết thúc được bởi ai cũng có lý của mình và cái lý đó thì luôn đúng trong cách lập luận riêng của từng người đưa ra lý lẽ. Chỉ có một sự thật không cần lý lẽ đó là những tấn sữa không được tiêu thụ, phải đổ đi…

Theo Kha Thoa
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên