TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường thép châu Á ít biến động

16-04-2009 - 14:38 PM | Thị trường

Thị trường thép châu Á ít biến động

Giá thép giao ngay tại Trung Quốc không có nhiều thay đổi trong tuần này do nhu cầu tăng nhẹ nhờ ngành xây dựng và ôtô.

Trong khi đó, các nhà máy thép giảm sản lượng sau hai tháng liên tiếp tăng.

Giá thép HRC( thép lá cuộn cán nóng) trong tuần này dao động quanh mức 3.330 NDT (487,5 USD)/tấn. Giá thép HRC được chọn làm giá chuẩn trên thị trường thép.

Những dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang trên đà hồi phục, với sản lượng công nghiệp tăng 8,3% trong tháng trước từ mức thấp kỷ lục. Những khoản cho vay mới và cung tiền cũng tăng lên mức kỷ lục nhờ những nỗ lực của chính phủ nhằm hồi sinh nền kinh tế.

Giá thép vẫn chưa tăng do thị trường vẫn đang thừa cung sau khi sản lượng tăng ổn định trong hai tháng đầu năm do dự đoán nhu cầu thép sẽ mạnh lên nhờ gói kích cầu trị giá gần 600 tỷ USD của chính phủ.


Diễn biến giá thép HRC. (Đơn vị: NDT/tấn).
Đường màu xanh: Trung Quốc
Đường màu vàng: Trung Đông

Nhưng trong lúc ổn định, dự trữ thép bắt đầu giảm khi hạ hơn 10% so với mức cao kỷ lục vào đầu tháng 3 nhờ hoạt động trong ngành sản xuất được cải thiện.

Theo nhà phân tích Son Yong-suk của ngân hàng USB, dự trữ của giới giao dịch giảm cho thấy nhu cầu phản ứng tích cực với chính sách tiền tệ và tài chính. Dự trữ đang giảm nhẹ trong vài tuần gần đây. Dự trữ tăng đã chạm đỉnh và hiện đang giảm dần.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất tăng sản lượng thép trong hai tháng đầu năm trong khi những nhà sản xuất lớn khác đều giảm cung khoảng 50%. Tuy nhiên, trong tháng 3, sản lượng thép của Trung Quốc đã giảm khi sản lượng hàng ngày giảm 4% so với tháng 2.

Tuy nhiên, xuất khẩu thép giảm 60% so với một năm trước khiến Trung Quốc trở thành nước nhập siêu do nhu cầu tại nước ngoài giảm nhanh hơn sơ với mức thu hẹp sản lượng trong nước.

Nhưng một số nhà giao dịch và nhà phân tích cho rằng lớn việc dự trữ thép giảm vẫn chưa đến hồi kết thúc.

Chuyên gia của Credit Suisse nhận định, chúng tôi vẫn dự đoán chu kỳ bán ra giảm dự trữ sẽ còn tiếp tục trong 1 hoặc 2 tháng nữa do tình trạng vượt cung trong quý 1. Tuy nhiên mức giá giao ngay hiện nay làm giảm giá tiền, mức giảm sẽ bị hạn chế.

Giá thép xây dựng giao sau tại sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng tuần thứ hai liên tiếp. Giá thép thanh có vân SRBU9 giao tháng 9 tăng 2,2% trong tuần này lên 2.562 NDT và giá thép cuộn SWRU9 giao tháng 9 tăng 2,1% lên 3.423 NDT/tấn do dự đoán nhu cầu sẽ tăng mạnh từ gói kích cầu của chính phủ.

Tại Hàn Quốc, giá thép HRC trên thị trường giảm tới 20% so với mức giá niêm yết của hãng POSCO nhưng nhà sản xuất thép hàng đầu Hàn Quốc cho biết không có kế hoạch giảm giá trong nửa đầu năm.

Phó chủ tịch phụ trách marketing của POSCO nói rằng, các nhà phân phối vẫn dự trữ lượng thép lớn và đa số không muốn chúng tôi giảm giá cho đến khi họ hoàn thành việc giảm dự trữ. Các nhà phân phối cũng lo ngại về việc buộc phải bán với giá thấp hơn khi chúng tôi thông báo hạ giá.

Do nhu cầu thép trong nước vẫn còn yếu, các nhà máy thép Hàn Quốc hiện đang tìm cách tăng cường xuất khẩu sang những thị trường như Trung Đông, khu vực có nhu cầu không bị ảnh hương nhiều vì suy thoái kinh tế.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên