TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường thép và phôi thế giới bắt đầu tăng nhẹ

15-11-2010 - 14:21 PM | Thị trường

Thị trường thép và phôi thế giới bắt đầu tăng nhẹ

Giá thép và phôi thép trên thị trường thế giới đồng loạt tăng trong tuần đầu tháng 11 sau khi duy trì ổn định đến tăng nhẹ trong tháng 10, nhờ nhu cầu cải thiện.

Giá phôi Biển Đen, FOB, tuần qua dao động từ 550 – 560 USD/tấn, tăng 20 USD so với tuần cuối tháng 10. Giá thép phế liệu tại Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những quốc gia tiêu thụ nguyên liệu sản xuất thép dài nhiều nhất thế giới – tăng 15 USD lên 390 – 400 USD/tấn.

Các thương nhân cho biết, nhu cầu phôi thép trong tuần qua đã tăng trở lại từ phía Trung Đông và châu Phi. Nhu cầu tăng mạnh nhất ở Iran.

Thị trường phôi dù đã có tín hiệu hồi phục nhưng những người tham gia thị trường cho rằng đà tăng là rất mong manh và giá tăng thời gian qua chủ yếu bởi các nhà sản xuất đẩy lên chứ không phải bởi nhu cầu. Tiêu thụ thép hiện vẫn yếu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục chậm.

Ở thị trường Trung Quốc, giá thép tăng trong tuần qua bởi chính sách kìm hãm sản lượng ở một số tỉnh sản xuất chủ chốt. Giá quặng sắt cao hơn cũng khiến các nhà máy chuyển bớt phần chi phí sản xuất sang người tiêu dùng.

Tại Thượng Hải, giá thép xây dựng tuần qua ở 4.290 NDT, tức 642,7 USD/tấn, tăng 3% so với tuần cuối tháng 10, sau khi giá duy trì ổn định trong 2 tuần trước đó.

Giá thép thanh vằn giao kỳ hạn tăng lên mức cao nhất gần 2 tháng, ở 4.606 NDT/tấn.

Các thương nhân cho biết, sức mua từ người sử dụng đã cải thiện trong tuần qua, nhà đầu tư cũng đã trở lại thị trường trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng.

Một thương nhân tại Thượng Hải cho biết, “Các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường hàng hoá do lãi suất thực âm hiện nay, theo đó lợi nhuận theo tỷ giá tiền gửi ngân hàng thấp hơn so với lạm phát, do đó khuyến khích họ tìm kiếm các khoản đầu tư khác có lợi nhuận cao hơn”. Nhưng người này cũng bày tỏ lo ngại giá sẽ sớm điều chỉnh giảm bởi tình trạng dư cung trong khi nhu cầu giảm bởi yếu tố mùa vụ.

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục yêu cầu cắt giảm tiêu thụ năng lượng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ngành thép, đã đẩy giá lên. Các công ty ở tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông đang tiếp tục hạn chế sản xuất.

Thêm vào đó, quyết định nâng giá các sản phẩm thép xây dựng thêm 80 NDT/tấn trong tháng 11 của công ty Sắt Thép Hà Bắc – công ty có sản lượng lớn nhất Trung Quốc năm 2009– cũng khiến giá tăng lên.

Nhiều nhà phân tích dự đoán, giá thép sẽ biến động đi lên trong phần còn lại của năm nay bởi chi phí sản xuất, bao gồm cả quặng sắt, tăng.

"Các biện pháp thắt chặt trên thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có tác động lớn đến thị trường thép, nhưng giá thép sẽ tiếp tục tăng bởi chi phí liên tục cao” nhà phân tích Du Hui thuộc công ty Qilu Securities nói.

Công ty thép Baosteel cũng nhận định nhu cầu thép sẽ hồi phục trong năm tới sau triển vọng u ám của quý 4 năm nay, và bày tỏ lo ngại về việc giá quặng sẽ duy trì ở mức cao.

Nguồn cung quặng sắt từ Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn thứ ba sang Trung Quốc, đã bị thắt chặt bởi chính phủ đề ra mục tiêu giữ quặng cho các các cơ sở thép trong nước. Giá quặng giao ngay Ấn Độ bán sang Trung Quốc đã ở trên 160 USD/tấn, C&F, trong tuần trước.

Theo Nguyễn Hằng
Vinanet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên