TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Trung Quốc 'sôi động', giá dưa hấu trong nước tăng cao

14-03-2016 - 10:01 AM | Thị trường

Thị trường Trung Quốc 'sôi động', giá dưa hấu trong nước tăng cao
Hoạt động thu mua dưa của thương lái sôi động trở lại

Một tuần nay, giá dưa hấu tăng mạnh, có lúc gấp 4 lần so với khi rớt xuống đáy. Đã lâu lắm rồi mới thấy nụ cười trên môi những người trồng dưa hấu miền Trung...

Hiện nay, dưa hấu ở các huyện Sông Hinh và Đồng Xuân (Phú Yên), Phú Túc (Gia Lai), Tây Sơn (Bình Định) đang bắt đầu cho thu hoạch. Lúc này giá dưa đột ngột tăng mạnh, khiến người trồng dưa “mở cờ trong bụng”, nụ cười rạng rỡ trên những khuôn mặt rám nắng.

Ông Lê Đình Chiến, là thương lái lớn chuyên thu mua dưa hấu khắp nước cung ứng sang Trung Quốc, cho hay: “Hiện tôi đang thu mua dưa hấu tại huyện Sông Hinh. Dưa mới bắt đầu cho thu hoạch lai rai, nên 3-4 ngày mới mua được 30-40 tấn.

Dưa đúng chuẩn xuất khẩu có trọng lượng từ 2,5kg/quả trở lên, giá mua tại ruộng từ 7.500đ đến 8.000đ/kg, tùy đẹp xấu. Thị trường Trung Quốc nâng giá thu vào, nên thương lái cũng phải nâng giá mua của nông dân.

Khoảng 1 tuần nay, thương lái Trung Quốc thu mua dưa tại cửa khẩu Tân Thanh từ 2,7- 3 nhân dân tệ/kg loại từ 2,5kg/quả trở lên. Mà 1 nhân dân tệ quy đổi ra tiền Việt là gần 3.400đ, tính ra 1 kg dưa đúng chuẩn bán được từ 9.180- 10.200đ”.

Sau 1 thời gian dài dưa hấu liên tục rớt giá, người trồng dưa “ngậm đắng nuốt cay” hết vụ này đến vụ khác, giờ họ mới biết đến đồng lời.

Anh Nguyễn Văn Thừa (50 tuổi) ở thôn 3, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (Bình Định), người vừa thu hoạch 1,4 ha dưa hấu trồng tại huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cho biết nếu từ giữa năm 2015 đến cuối tháng 2/2016 giá dưa cứ “xập xình”, thời điểm giá cao nhất cũng chỉ 3.000đ/kg dưa loại xuất khẩu.

Thê thảm nhất là cuối tháng 2, đang lúc dưa ở Gia Lai thu hoạch rộ, có lúc chỉ còn từ 300- 1.700đ/kg, có chủ ruộng dưa không thèm thuê công hái, cho nông dân trong vùng hái về cho bò ăn. Người trồng dưa như ngồi trên đống lửa, bởi tiền đầu tư hàng trăm triệu đồng có nguy cơ mất trắng.

Thế nhưng khoảng hơn 1 tuần nay, giá dưa tăng lên được 7.500-8.000đ/kg, gần gấp 4 lần. Với giá này, sau khi trừ mọi khoản chi phí, người trồng dưa lãi một nửa.

Anh Thừa tính toán: “Suốt 15 năm nay tui đi khắp nơi thuê đất trồng dưa hấu. Đất tốt, thuận đường nước, có giá thuê từ 20-25 triệu đồng/ha/vụ (3 tháng), đất trung bình từ 15-16 triệu đồng/ha/vụ. Thêm tiền mua giống, thuê công làm đất, đánh vồng, dẫn nhánh, lặt, cắt lá, phân bón…

Từ đầu vụ đến khi thu hoạch mỗi ha dưa được đầu tư từ 140-150 triệu đồng. Tui chuyên làm giống dưa Hắc Mỹ Nhân 386, năng suất thấp nhất cũng đạt 2 tấn/sào 500 m2 (40 tấn/ha).

Với giá 8.000đ/kg, mỗi sào dưa tui bán được 16 triệu đồng, trừ toàn bộ chi phí gần 8 triệu đồng/sào, tui còn cầm chắc trong tay hơn 8 triệu. Với 1,4 ha dưa, tui lãi 224 triệu đồng”.

Trồng dưa “chơi chơi” như anh Huỳnh Văn Tín (33 tuổi) ở thôn Mỹ Phú Đông, xã Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ), người có 4 sào đất, đang có 2.000 dây dưa sắp thu hoạch cũng đang hớn hở vui mừng vì giá dưa tăng cao.

“Mùng 10 tháng 2 âm lịch tới đây (nhằm 18/3), 2.000 dây dưa của tui sẽ cho thu hoạch. Do tui không đầu tư thâm canh như những người trồng dưa chuyên nghiệp, nên năng suất thấp, ước tính mỗi dây dưa cho 4kg, vị chi tui thu 8 tấn dưa. Nếu bán được 7.500đ/kg, tui sẽ có 60 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn lãi 30-40 triệu đồng. Vậy là mừng rồi”, anh Tín chia sẻ.

Theo thương lái Lê Đình Chiến, ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), sở dĩ Trung Quốc nâng giá mua dưa bởi hàng ngàn ha dưa ở Tây Nguyên đã thu hoạch xong.


Đã lâu lắm rồi được thấy nụ cười nở trên môi người trồng dưa

Đã lâu lắm rồi được thấy nụ cười nở trên môi người trồng dưa

Còn dưa ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân (Phú Yên), Tây Sơn (Bình Định), Phú Túc (Gia Lai) chỉ mới cho thu hoạch lai rai, nên lượng dưa đi sang Trung Quốc mỗi ngày không nhiều. Khan hàng, hẳn nhiên giá tăng.

Nếu như vài tháng trước đây mỗi ngày có khoảng vài ba trăm xe chở dưa qua cửa khẩu Tân Thanh thì hiện nay chỉ còn 70-80 xe. Nguồn cung giảm trong khi cầu sôi động hẳn. “Thực tế trên cho thấy, nếu cây dưa của Việt Nam được trồng rải vụ, không thu hoạch dồn dập, không còn tình trạng ứ hàng, thì chắc chắn vấn nạn tư thương Trung Quốc ép giá như bấy lâu nay cũng sẽ giảm đi, người nông dân đỡ thua thiệt”, ông Chiến, chia sẻ.

Theo Vũ Đình Thung

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên