TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu máy phát điện công suất lớn: Từ xuất khẩu đến nhập máy cũ

24-06-2010 - 07:27 AM | Thị trường

Thiếu máy phát điện công suất lớn: Từ xuất khẩu đến nhập máy cũ

Từ tháng 5.2010 thị trường máy phát điện công suất lớn (từ 30kW trở lên) sôi động và hiện đang thiếu hàng. Việt Nam từng xuất khẩu loại sản phẩm này nhưng nay phải nhập... máy cũ.

Ông Sĩ (Q.1, TP.HCM) muốn mua máy phát điện cho khách sạn của ông tại Nha Trang. Ông mất gần cả tuần lang thang tại các cửa hàng bán máy phát điện ở đại lộ Đông Tây (khu vực quận Tân Phú), rồi khu vực Lý Thường Kiệt, Lạc Long Quân (Tân Bình) để tìm kiếm một máy phát điện có công suất 75kW. “Có nhiều cửa hàng, khi tôi trả giá, chủ cửa hàng không thèm tiếp chuyện. Thậm chí có chủ cửa hàng còn chửi vì trả giá rẻ như đùa chơi”, ông Sĩ than phiền.

Phải nhập máy cũ

Cuối cùng, ông Sĩ may mắn mua được chiếc máy phát điện cũ, chất lượng còn lại được cho là trên 90%, với giá 103 triệu đồng. Theo ông Sĩ: “Những nơi khác báo giá máy tương tự 180 triệu đồng. Cách đây hai năm, tôi cũng mua một chiếc máy cùng công suất với giá 120 triệu đồng”.

Nhưng tìm được nguồn hàng rẻ như ông Sĩ không phải dễ. Ông Vinh (Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, ông đã tốn gần năm ngày để tìm máy công suất 30kW để phục vụ nhà hàng mùa World Cup. “Nhưng đến bây giờ vẫn chưa tìm được máy cách âm ưng ý. Cái chạy ngon thì giá trên trăm triệu. Còn cái giá chấp nhận được thì chất lượng máy chỉ còn 60 – 70%. Thôi không tìm nữa, tôi quyết định mua máy nổ (chạy dầu – PV) và kéo dynamo. Giá rẻ hơn nhưng âm thanh to quá, đang sợ hàng xóm la”, ông Vinh nói.

Ông Linh, chủ doanh nghiệp thương mại Tuấn Linh (P.8, Tân Bình, TP.HCM) xác nhận, từ hai tháng nay, doanh nghiệp của ông phải làm hết công suất sơn sửa, tân trang để kịp giao hàng cho khách. Ông đã giao gần mười máy, công suất từ 30 – 70kW. “Những chiếc máy của tôi là hàng đã qua sử dụng nhưng tôi cam kết là máy được nhập từ Nhật, Mỹ, Ý…”, ông Linh nóỉ. Theo báo giá từ cơ sở này, máy có công suất 30kW là 90 triệu đồng, còn 37kW là 120 triệu đồng, 50kW là 220 triệu đồng.

Còn ở cửa hàng Thành Quân (Tân Bình), cũng là máy có công suất 30kW, hàng của Trung Quốc giá 128 triệu đồng. “Muốn mua phải đặt cọc trước. Sau khi xem máy, nếu ưng ý thì chồng tiền đủ. Không trả giá, thích thì mua, không thì thôi. Hàng đang hiếm”, chủ cửa hàng này dấm dẳng…

Nhiều doanh nghiệp như Hoàng Gia Phát, Hương Huy (TP.HCM)…, cùng với hàng mới, đã nhập thêm nguồn máy đã qua sử dụng, sau đó phân phối cho các cửa hàng để sửa chữa, tân trang và bán. Không tiết lộ doanh số nhưng đại diện của công ty Hương Huy cho biết, đang thiếu hàng vì nhu cầu đột biến do cúp điện thường xuyên.

Từ xuất khẩu đến... lắp ráp!

Theo một chuyên gia về dòng sản phẩm máy điện, thị trường máy điện công suất lớn hiện nay thuộc về các doanh nghiệp tư nhân. “Khách sạn, nhà hàng, công sở, trường học, bệnh viện… không thể không có máy điện dự phòng. Nhóm khách hàng này ngày càng tăng. Đáng tiếc là các doanh nghiệp sản xuất trong nước không nhìn xa để có sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách hàng”, chuyên gia này bình luận. Cách đây gần bảy năm, Vinapro cũng đã có sản xuất máy phát điện có công suất lớn, từ 50 – 200kW để xuất khẩu (không rõ số lượng) nhưng vì nhiều ý do mà dòng sản phẩm này đã bị ngưng lại cho đến nay.

Hiện nay trên thị trường, Vikyno – Vinapro cũng có sản xuất máy phát điện chạy bằng xăng nhưng chỉ có công suất dưới 10kW và cũng chỉ dăm ba mẫu mã tham gia thị trường. Công ty cổ phần thiết bị động lực TP.HCM (Seameco) cũng là doanh nghiệp lớn nhưng với dòng máy phát điện công suất lớn chỉ nhận đơn đặt hàng, sau một tháng mới có máy, còn chưa chủ động sản xuất – dù chỉ là lắp ráp.

Dù chưa sản xuất trọn bộ sản phẩm nhưng các doanh nghiệp tư có tên tuổi trên thị trường như Hữu Toàn (Bình Dương), Quang Minh (Hà Nội)… đã có những sản phẩm được người tiêu dùng trong nước sử dụng. Đại diện của Hữu Toàn cho biết, họ chỉ làm những phần việc cơ khí như sản xuất vỏ máy, bảng điều khiển, chân máy… Còn phần chính của máy được nhập từ Anh, Đức, Nhật, Ý. Năm nay là năm thành công của Hữu Toàn. Chỉ trong vòng tháng 5, doanh nghiệp này đã bán lượng hàng có trị giá 100 tỉ đồng. Nhiều mẫu đã hết hàng vì sản xuất không kịp.

Các doanh nghiệp cơ khí nhà nước một thời được ưu tiên phát triển, đã bỏ qua cơ hội.

Theo Gia Vinh

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên