TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu nguồn cung gas

07-01-2009 - 07:46 AM | Thị trường

Thiếu nguồn cung gas

Tình trạng khan hiếm cục bộ nguồn cung gas khiến một số công ty bị hụt hàng, phải vay từ doanh nghiệp cùng ngành để cung cấp cho đại lý.

Suốt tuần qua, tình trạng khan hiếm cục bộ nguồn cung gas khiến một số công ty bị hụt hàng, phải vay từ doanh nghiệp cùng ngành.

Hiện khoảng năm đơn vị tạm ngưng cung ứng hàng với lý do sản xuất không kịp. Do không “gọi” được hàng mới, nhiều đại lý đã chuyển sang bán gas của hãng khác. Tâm lý lo lắng của các nhà phân phối và đại lý bán lẻ được các doanh nghiệp trấn an là hàng hóa vẫn đủ cung ứng.

Qua tìm hiểu, tình trạng hụt nguồn cung xuất hiện từ cuối tháng trước. Để duy trì hoạt động, doanh nghiệp phải vay mượn hoặc mua lại gas của đơn vị khác với mức chiết khấu cao hơn. Theo ông Đỗ Trung Thành, phó phòng kinh doanh công ty Saigon Petro, có nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề vay mượn gas vì hàng chưa về kịp, nhưng Saigon Petro không thể giúp được cho tất cả. Một số doanh nghiệp phải mua lại.

Nguyên nhân nguồn hàng thiếu hụt là do bốn tháng qua, giá gas trên đà giảm nên doanh nghiệp không dám nhập nhiều. Bất ngờ, chiến sự căng thẳng tại Trung Đông rồi Nga quyết định ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina đẩy giá gas tăng thêm 42,5 USD/tấn.
Vì vậy, các nhà cung ứng gas truyền thống cho thị trường Việt Nam tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Singapore đã giảm lượng bán ra và chậm giao hàng. Một số hợp đồng đã ký cũng bị hủy.
Giám đốc một doanh nghiệp lo lắng: “Tình hình này có nguy cơ kéo dài trong vài tháng tới, vì các nhà cung ứng vẫn chưa chào hàng cho các hợp đồng tháng 2.” Các doanh nghiệp kinh doanh gas hi vọng trong vài ngày nữa, tình trạng khan hiếm gas cục bộ sẽ được giải quyết, vì nhiều tàu vận chuyển gas đang trên đường về.
Theo các chuyên gia, thị trường gas trong nước phụ thuộc vào nguồn cung thế giới, do nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Trong khi đó, ít đơn vị có hệ thống kho trữ lớn.
Chiếm thị phần lớn ở phía nam, Saigon Petro có kho chứa được 7.000 tấn, đủ để đáp ứng thị trường trong một tháng. Hệ thống kho của Gia Đình gas chứa được 3.000 tấn, Elf gas: 1.700 tấn, VT gas: 1.000 tấn.

Theo Nguyên Tuấn
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên