TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thịt lợn có thật khan hàng?

28-03-2011 - 07:45 AM | Thị trường

Thịt lợn có thật khan hàng?

Mấy ngày nay, thịt lợn tại các chợ “bỗng dưng” đội giá bất ngờ. Theo lý giải của các tiểu thương, do lợn hơi khan hàng, giá thu mua cao.

 Song, theo khẳng định từ phía cơ quan chức năng, lượng lợn hơi cung cấp cho thị trường không hề giảm so với trước đó.

Tăng giá vì nguồn cung giảm

Tại chợ Ngọc Lâm, một trong những chợ lớn của quận Long Biên, thịt thăn được bán với giá 130.000 đồng/kg. Thịt ba chỉ cũng lên đến 95.000 - 100.000 đồng/kg. So với tháng 2, giá thịt lợn đã tăng khoảng 15.000 đồng/kg. Tại chợ Nguyễn Công Trứ, dù thịt lợn vẫn được bày nhiều như mọi ngày nhưng người bán giải thích với khách mua rằng, giá thịt lợn tăng vì khan hiếm, khó mua…

Chị Trần Thanh Huyền, phố Đê La Thành cho biết, khoảng một tuần trở lại đây, hôm nào đi chợ chị cũng phải mua thịt lợn với giá hôm sau cao hơn hôm trước. Tương tự, chị Nguyễn Thị Phương, Xuân La, Tây Hồ cũng than thở, chỉ qua vài hôm không mua sườn, mà nay đi chợ, giá đã lên đến 110.000 đồng/kg, trong khi, một tuần trước đó chị vẫn mua với giá 100.000 đồng/kg. “Tôi có thắc mắc thì nhận được câu trả lời rất thản nhiên từ người bán, dạo này lợn khó mua, ngay tại lò mổ đã phải tranh nhau để lấy hàng”, chị Phương nói.

Nguồn cung giảm chỉ là một trong những cái cớ để “làm giá” thịt lợn

Do giá thịt lợn tại các chợ bị đẩy lên cao nhiều người tiêu dùng đã mua thịt trong siêu thị với mức tăng nhẹ hơn. Theo bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng giám đốc Siêu thị Fivimart, thời gian vừa qua, giá các loại thực phẩm có biến động đôi chút, riêng thực phẩm tươi sống biến động khá mạnh. Các loại thịt lợn, bò, gà, nhà cung cấp thường xuyên của Fivimart không có hàng để giao.

Nguyên nhân là do dịch bệnh rất nhiều, trong khi thịt vào siêu thị phải là thịt sạch. Trong 1 tuần vừa qua thịt đã tăng từ 4.000-5.000 đồng/kg. Chúng tôi đã yêu cầu các nhà cung cấp 5 ngày báo giá/lần để nắm tình hình. Các trang trại chăn nuôi liên tục kêu khó, khan hàng. Chúng tôi đang cố gắng tìm nguồn cung mới nhưng chưa được”, bà Hậu cho biết.

Không loại trừ yếu tố tâm lý

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, tình trạng giá thịt tăng cao như hiện nay là do thương lái “làm giá” chứ không hẳn do thịt lợn khan hiếm vì đến thời điểm này, “chiến dịch” thu mua lợn của Trung Quốc cũng đã chững lại. Và hiện nay, nhiều tỉnh miền Bắc, trong đó có Hà Nội dịch bệnh trên gia súc đã khống chế được, mức độ thiệt hại cho chăn nuôi là không đáng kể.

Ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội đã dự báo giá thịt lợn dịp tết và đầu năm 2011 sẽ tăng khoảng 15 - 20%. Do diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn, nên sau tết, giá thịt lợn không những không giảm mà còn tăng. Nguyên nhân chính là do lượng cung không đảm bảo đủ cho thị trường, vẫn phải chuyển từ khu vực phía Nam ra. Nhu cầu phía Bắc, cộng với việc thương lái xuất hàng sang Trung Quốc khiến giá thịt lợn tại khu vực phía Nam cũng tăng mạnh. Hiện, giá lợn hơi ở phía Bắc tăng lên mức 52.000-55.000 đồng/kg, khu vực miền Trung khoảng 60.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, chỉ trong một tuần giữa tháng 3, giá thịt lợn trong cả nước tăng ít nhất 20%. Còn theo thống kê của các Sở Công Thương, tại các tỉnh miền Đông, hiện giá lợn hơi tăng 3.000 - 4.000đ/kg so với giữa tháng 3. Ngoài yếu tố dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng, không loại trừ nguyên nhân lợn tăng giá là do tâm lý, bởi thông tin về nguồn cung hiện rất mông lung.

Không ai nắm chắc được lượng lợn xuất sang Trung Quốc là bao nhiêu, nhu cầu thị trường ra sao và khả năng đáp ứng thế nào. Bởi vậy, trong cuộc họp về bình ổn giá cho năm 2011 với Sở Công Thương Hà Nội mới đây, đại diện các trang trại lợn đã đề xuất phải có biện pháp để hỗ trợ các trang trại tạo nguồn cung một cách hợp lý hơn, bởi với tình trạng tự phát như hiện nay, các trại lợn đều không đủ khả năng ứng phó với các biến động.

Theo Hải Dương

ANTĐ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên