TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thịt, thực phẩm đối mặt với áp lực tăng giá

01-08-2009 - 09:11 AM | Thị trường

Thịt, thực phẩm đối mặt với áp lực tăng giá

Theo Agroinfo, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cùng với tác động của thị trường sẽ tạo áp lực đẩy giá thịt tăng lên so với những tháng đầu năm.

Sức mua của thị trường vào thời gian này hồi phục với nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cùng với tác động của thị trường như lạm phát, giá xăng dầu tăng… sẽ tạo áp lực đẩy giá thịt tăng lên so với những tháng đầu năm.

Theo phân tích của Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp, nông thôn (Agroinfo) tại hội thảo "Triển vọng ngành hàng thịt, thực phẩm từ nay đến cuối năm 2009", ngày 31/7, áp lực đẩy giá thịt tăng lên do ngành chăn nuôi quý 3 dự báo tăng trưởng chậm nên tác động trực tiếp đến nguồn cung cùng giá thức ăn cũng có xu hướng tăng và giá con giống cao.

Agroinfo dự báo giá thịt lợn hơi ở Hà Nội có khả năng tăng 3,2% và ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng 1%, thịt lợn mông sấn tăng tương ứng tại hai thành phố lớn là 3% và 1%, thịt bò tăng 2,44% và 2,82%, tăng mạnh nhất là gà công nghiệp làm sẵn với 3,4% và 5,7-6%.

Ngoài ra, giá thịt lợn hơi từ tháng 4 đến nay luôn trong xu hướng giảm, cộng với giá thức ăn công nghiệp từ tháng 5 liên tục điều chỉnh tăng nên thịt lợn thời gian tới có thể phải chịu sự biến động giá mới do người nuôi đang phải chịu chi phí đầu vào cao, có xu hướng giảm dần.

Một số đại biểu tại hội thảo cũng nêu ý kiến về yếu tố ảnh hưởng của thịt nhập khẩu trong thời gian qua, đồng thời cho rằng cần nghiên cứu kỹ hơn về thói quen tiêu dùng, để từ đó các doanh nghiệp có thể biết xu hướng tiêu dùng thịt và thực phẩm trong nước hay nhập khẩu để có chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp.

Theo số liệu từ Agroinfo, tổng kim ngạch nhập khẩu thịt tươi, ướp lạnh, đông lạnh sáu tháng năm 2009 đạt 58,58 triệu USD (giảm 36% so với cùng kỳ năm 2008); nhập khẩu thịt chế biến đạt 721.000 USD (tăng 6,15%). Tuy nhiên, nhập khẩu thịt 6 tháng cuối năm có thể duy trì ở mức thấp hoặc tăng nhẹ bởi giá trong nước có xu hướng tăng.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên