TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời tiết khô hạn: Muối - tôm thoi thóp

06-04-2010 - 09:13 AM | Thị trường

Thời tiết khô hạn: Muối - tôm thoi thóp

Bán hơn chục ký muối mới mua nổi một ký gạo. 130.000 tấn muối của người dân Bạc Liêu, Cà Mau còn để trắng đồng

Nhng tưởng nng nóng kéo dài là thi đim thích hp cho diêm dân thu hoch mui, vy mà huyn Đông Hi, tnh Bc Liêu và huyn Đm Dơi, tnh Cà Mau - hai đa phương có din tích sn xut mui cao nht ĐBSCL - không khí m đm đang bao trùm.

Ni kh... diêm dân

Vi din tích sn xut mui hơn 3.430 ha, cht lượng vượt tri nhưng đi sng ca bà con diêm dân đến nay vn chưa được ci thin. V mùa năm 2009, nhng cơn mưa trái mùa làm hàng ngàn tn mui tr giá hàng chc t đng tan theo bt nước.

Nhưng bù li, giá mui năm 2009 cao ngt: mui đen 2.000 đng/kg, mui trng cũng gn 3.000 đng/kg. C tưởng sn xut mui tiếp tc thng ln, đu v này nhiu người chuyn hàng trăm hecta nuôi tôm sang sn xut mui. Thế nhưng, giá mui năm 2010 ch còn t 400-700 đng/kg.

Trước tình cnh trên, nhiu diêm dân không còn thiết tha đến chuyn thu hoch vì vi giá mui trên nếu thuê nhân công thu hoch thì l càng thêm l. Còn nhng người đã thu hoch thì b mc mui nm trng c đng. Ông Trn Văn Mn, ng xã Đin Hi, huyn Đông Hi, bc bch: “Phn ln diêm dân chúng tôi đu phi vay tin nóng đ phc v sn xut.

Li dng cơ hi này, thương lái thay nhau ép giá”. Hin ti, tng sn lượng mui do diêm dân Bc Liêu và Cà Mau thu hoch đã vượt lên con s khong 130.000 tn nhưng phn ln đu không tiêu th được vì giá thu mua quá thp.

Tôm b “nướng” dưới nng!

V nuôi tôm năm 2010 ti Bc Liêu được khi đu khá cht vt, khi đến thi đim này ch có khong 10% din tích nuôi tôm công nghip, bán công nghip được th nuôi. Nguyên nhân chính ca s vào v tr này là do thi tiết quá nóng, người nuôi không dám th ging vì t l thit hi rt cao.

Còn ti nhiu đa phương nuôi tôm theo mô hình qung canh, người dân đã bước vào v sn xut t trước Tết Nguyên đán 2010. Nhưng đến nay s din tích b thit hi vì nng nóng ca mô hình này đã lên đến trên 4.000 ha.

Nguyên nhân chính dn đến tôm b thit hi được ngành nông nghip xác đnh là do nng nóng, thiếu nước mn, chênh lch nhit đ gia ngày và đêm cao nên tôm b “sc”.

Ông Nguyn Văn Còn, nông dân p 18, xã Phong Thnh A, huyn Giá Rai, tnh Bc Liêu, cho biết: “My ngày nay, người dân trong p tp trung đòi ngành nông nghip m cng ly nước mn vì tôm đang chết tng ngày mà không có nước đ bơm”.

Đu v sn xut tôm năm 2010, ông Còn th trên 100.000 con ging xung din tích gn 5 ha. Đến nay, tôm mi được khong 2 tháng tui nhưng ông buc lòng phi thu hoch đ bán tôm mè (tôm non) vi giá ch 40.000 đng/kg.

Ông Nguyn Văn Tú, huyn M Xuyên, tnh Sóc Trăng, ngm ngùi: “Bây gi mc nước ch còn vài tc, cng vi cái nng như đ la thì con gì mà sng ni. Tôi đã cho no vét li ao, làm đường dn nước... nhưng vn không có nước đ bơm”.

Theo Khánh Châu – Quc Dũng
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên