TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin hàng hóa nguyên liệu nổi bật ngày 24/12

24-12-2014 - 20:33 PM | Thị trường

Thông tin hàng hóa nguyên liệu nổi bật ngày 24/12

Hàng lậu, hàng giả tung hoành cận Tết; một năm dễ chịu của hàng hóa thiết yếu với sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng và giá theo chiều hướng giảm; nhiều nông sản đạt kim ngạch xuất khẩu tỷ USD...là những thông tin nổi bật trong ngày.

Cận tết: Hàng giả, hàng lậu tung hoành

Đó là thông tin được nêu ra tại buổi họp cập nhật tình hình hàng giả cuối năm (diễn ra tại TP.HCM do Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) tổ chức) vào ngày 23-12.

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch VATAP, cho biết có hơn 31 ngành hàng bị làm giả, đứng đầu là mỹ phẩm, tiếp theo là ngành điện tử, điện lạnh, gas, xăng dầu... Đặc biệt, đối với mặt hàng mũ bảo hiểm thì cứ sản xuất ra 100 cái có 70 cái mũ kém chất lượng mặc dù vẫn được dán tem hợp quy, hợp chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Đỗ Hồng Hải, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam, cho biết trong năm 2014, chỉ riêng tại TP.HCM đã bắt giữ hơn 28.000 chai rượu giả các loại.

Lo ngại bia có dị vật, nước giải khát độc hại

Ngày 23/12, tại hội thảo Cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực bia - nước giải khát (NGK), đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, người tiêu dùng (NTD) khiếu nại nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm, gây mất an toàn thực phẩm như ngộ độc, dị ứng…

Theo ông Phan Thế Thắng, Phó phòng Bảo vệ quyền lợi NTD, gần đây xảy ra nhiều vấn đề về chất lượng sản phẩm do NTD phát hiện và khiếu nại. Theo đó, việc phát hiện kết tủa hoặc dị vật trong chai, lon bia, nước giải khát ngày càng nhiều.

Việc sử dụng phụ gia, chất bảo quản độc hại, bị cấm trong pha chế NGK cũng được NTD tìm ra. Năm 2011, cơ quan chức năng phát hiện hóa chất hữu cơ Diethylhexyl phtalat (chất lỏng khan, không màu, tạo nhớt, đục) trong NGK gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sữa, xăng, điện: Đằng sau bình yên của ‘ vùng nhạy cảm’

2014 là một năm dễ chịu của giá cả. Đồng loạt các mặt hàng nhạy cảm như sữa, điện, xăng dầu đều hạ nhiệt và được kiểm soát tốt. Lạm phát dưới 3%, thấp nhất trong 10 năm qua là kết thúc đẹp của kinh tế năm nay.

Nhiều mặt hàng, dịch vụ đã hoàn toàn theo thị trường, lâu nay tự do nhảy múa đã bị áp trần hoặc kiểm soát chặt trong năm 2014. Gần đây nhất là giá vé máy bay, giá trần bị buộc giảm 15% theo giá xăng dầu, giá cước vận tải giảm 2-33% sau các cuộc kiểm soát của liên ngành tài chính - giao thông.

10 mặt hàng nông sản xuất khẩu tỷ đô

Năm 2014, trong tổng số 30,86 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có 10 mặt hàng đóng góp kim ngạch trên 1 tỷ USD, đó là: gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, sắn, rau quả, tôm, cá tra, lâm sản.

Năm nay tôm là mặt hàng đặc biệt được giá, đem lại siêu lợi nhuận và là nguồn thu kim ngạch đáng kể (gần 4,0 tỷ USD). Tính đến trung tuần tháng 11/2014 mặt hàng tôm vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2013 với mức tăng chung tới 32,9%, đạt giá trị 3,51 tỷ USD, chiếm trên 50% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến nửa đầu tháng 11 năm 2014.

Giá thanh long giảm mạnh, xuống mức hơn 6.000 đồng/kg

Vụ nghịch được coi là nguồn thu chính của nông dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Thế nhưng, đang vào thời điểm nông dân thu hoạch vụ nghịch với sản lượng dồi dào thì giá bán đột ngột giảm mạnh trong thời gian dài và thấp hơn cả lúc chính vụ. Câu chuyện “được mùa – mất giá” là muôn thuở, nhưng liệu có hay không tình trạng cung đã vượt cầu dẫn đến thanh long bị mất giá?

Từ nhiều năm nay, xử lý thanh long cho ra quả vụ nghịch được coi là giải pháp hữu hiệu mang lại nguồn thu chính của nhà vườn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Bởi, thông thường giá bán nghịch vụ lúc nào cũng cao hơn chính vụ. Thế nhưng, vào thời điểm này, thanh long đang thu hoạch rộ thì giá bán trên thị trường sụt giảm mạnh, thấp hơn lúc chính vụ.

Hiện, thương lái thu mua loại sạt vườn dao động chỉ còn 6.500 đến 10.000 đồng/kg tùy loại. Trong khi đó, theo tính toán của nhà vườn thì vụ nghịch phải từ 12.000 đồng/kg mới hòa vốn. Như vậy, với mức giá trên nông dân cầm chắc lỗ. Câu hỏi được đặt ra, giá thấp là do đâu?

>>>Hàng hóa nguyên liệu 24h: Cước vận tải “vô cảm” với giá xăng dầu


Hà Thắm

thamht

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên