TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin hàng hóa nổi bật ngày 26/12: Giá cước hàng hóa và vé tàu cùng giảm

26-12-2014 - 22:30 PM | Thị trường

Thông tin hàng hóa nổi bật ngày 26/12: Giá cước hàng hóa và vé tàu cùng giảm

Dưới tác động mạnh mẽ của việc giá xăng dầu giảm mạnh trong thời gian qua, các siêu thị cũng đang giảm giá các mặt hàng thiết yếu nhằm kích cầu tiêu dùng.

Giá trị xuất khẩu nông sản 2014 lập đỉnh mới

Năm nay, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản ước đạt 30,8 tỷ USD, tăng hơn 11,2% so với năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và nguy cơ phải giải quyết.

Đó là thông tin được đưa ra trong Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức sáng 25/12, tại Hà Nội.

Năm nay, Việt Nam có 10 mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu hơn 1 tỉ USD. Trong đó, nổi bật là hồ tiêu, tăng trưởng hơn 34% và lần đầu tiên lọt vào top nông sản xuất khẩu tỉ USD. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hàng sức cạnh tranh còn kém, thị trường tiêu thụ chưa thực sự ổn định và thiếu bền vững.

Ngành đường sắt giảm 5 – 20% giá cước hàng hóa và khách hàng

Ngày 26/12, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) vừa có quyết định giảm 10% giá vé cho hành khách và giảm 5 - 20% giá vận chuyển hàng hóa.

Lý giải việc ngành đường sắt tiến hành giảm giá cước, ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, lần giảm giá này nhằm thu hút hành khách đi tàu cũng như tăng cường vận tải hàng hóa trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh như hiện nay.

EU cảnh báo ngừng nhập thủy sản Việt Nam

Ngày 25/12, Bộ NN&PTNT có chỉ thị, đề nghị các địa phương giám sát, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc mua bán, sử dụng hóa chất kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, thuốc thú y thủy sản ngoài danh mục cho phép.

Từ đầu năm 2014 đến nay, có 29 lô hàng thủy sản nuôi bị cảnh báo có kháng sinh Oxytetracycline vượt mức giới hạn cho phép tại EU, Nhật Bản; 18 lô bị cảnh báo nhiễm chất cấm Nitrofurazone tại EU.

Siêu thị đồng loạt giảm giá trái cây, rau củ

Sau khi giá xăng dầu giảm mạnh, các siêu thị bắt đầu rục rịch thay đổi giá một số mặt hàng có yếu tố thời vụ như trái cây, rau củ nhằm làm vừa lòng người tiêu dùng.

Cụ thể, nhóm hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp của giá vận chuyển chủ yếu là thực phẩm tươi sống như nông sản, rau củ quả đã luân phiên giảm giá, một số mặt hàng rau củ, trái cây khác cũng giảm 15% so với giá bán trước đó.

Các mặt hàng thủy hải sản như cá, mực, tôm... dự kiến cũng giảm giá 10-20% nếu không bị biến động về sản lượng do thời tiết và các yếu tố khách quan khác...

Trong khi đó ngoài chợ và các quán ăn, với lý do không có ai giảm giá nên tại nhiều chợ, hàng hóa vẫn được bán ra như ngày thường mà không có biến động giá cả gì đáng kể.

Cấm quảng cáo sữa, giá sẽ giảm?

Theo thống kê của Bộ Công thương, tại thị trường Việt Nam hiện có hơn 300 sản phẩm sữa các loại. Giá nguyên liệu sữa trên thế giới đang giảm, nhưng hiện giá tại Việt Nam vẫn được đánh giá là cao ngất ngưởng.

Bắt đầu từ 1-3-2015, Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quảng cáo và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ chính thức có hiệu lực, người tiêu dùng hy vọng giá sữa sẽ xuống nhờ “cắt” được nhiều khâu trong việc đưa sữa ra thị trường, trong đó có quảng cáo.

Một nghiên cứu của Bộ Công Thương vừa chỉ ra, chi phí quảng cáo và tiếp thị, mức chiết khấu của hãng sữa luôn cao hơn 1,5 - 2 lần mức quy định và đều được tính vào giá thành sản phẩm.Do đó, thuế hay giá xăng, giá điện - chỉ là yếu tố rất nhỏ trong cấu thành giá sữa.


Thời sự 24h: Năm 2014 ngành hàng không tăng 177% sự cố


Hà Thắm

thamht

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên