TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực phẩm Hà Nội giảm giá, TP HCM vẫn đắt đỏ

24-02-2010 - 17:01 PM | Thị trường

Thực phẩm Hà Nội giảm giá, TP HCM vẫn đắt đỏ

Theo Cục Quản lý Giá, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giá các loại thực phẩm tươi sống tăng khoảng 20%.

Trước Rằm tháng Giêng, hầu hết các loại thịt và rau củ tại Hà Nội "hạ nhiệt" dần về gần mức thông thường. Trong khi đó, người dân TP HCM vẫn phải chịu chi phí đắt đỏ cho mỗi bữa ăn sau Tết.

Tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy (Hà Nội), đến trưa nay thịt bò thường đã giảm xuống còn 150.000 đồng, bò thăn 170.000 đồng một kg, giảm 30.000 đồng so với tuần trước. Thịt lợn mông sấn 55.000 đồng, nạc thăn 75.000 đồng một kg, không khác so với thời điểm bình thường. Cà chua chỉ còn 7.000 đến 10.000 đồng một cân tùy loại, so với mức giá 12.000 đến 17.000 đồng hôm mồng 8 Tết. Bác Lê, một bà nội trợ tại Cầu Giấy cho biết đậu phụ giờ rẻ như bình thường, 1.500 đồng một bìa và trọng lượng cũng không bị "ngót" như mấy ngày sau Tết.

Tại chợ Cầu Mới, Ngã Tư Sở, giá sườn hạ nhiệt từ 130.000 đồng hôm chủ nhật tuần trước nay còn 100.000 đồng một kg. Các loại thịt lợn, thịt bò giảm từ 10.000 đến 20.000 đồng. Thịt bò thăn còn 160.000 đồng một kg. Rau củ cũng không còn đắt đỏ như trước mà trở về mức giá bình thường. Một bó cải cúc 1.500 đồng, su hào 2.000 đồng một củ, so với 6.000 đến 8.000 đồng trước đó. Bắp cải cũng rẻ hơn nhiều, chỉ cần 5.000 đến 6.000 đồng là mua được bắp to loại ngon.

Hôm chủ nhật, tờ 1.000 đồng khó mà tiêu được khi hành lá cũng không mua nổi, nhưng nay có thể đổi được gần một lạng hành lá. Hành củ cũng là mặt hàng giảm giá mạnh nhất. Tại thời điểm giáp Tết mỗi kg hành được chào bán với giá 50.000 -60.000 đồng một kg, đến Mùng 8 Tết giảm xuống 25.000-30.000 đồng, nay còn 20.000-23.000 đồng.

Sau khi rời chợ Đặng Trần Côn, bác Nguyễn Thu Huệ, nhà ở ngõ An Trạch II, Quốc Tử Giám xách một con cá trắm vui vẻ cho biết: "Cá trắm nguyên con giờ chỉ còn 40.000 đồng một cân thôi. Nếu chợ búa vẫn còn đắt như mùng 7 mùng 8 thì hôm nay nhà tôi không dám ăn cá". Tại khu chợ này, cá quả nguyên con chỉ còn 100.000 đồng một kg.

"Năm nay giá giảm thế này là sớm đấy. Như mọi năm, rau ria còn đắt đến tận sau Rằm tháng Giêng mới giảm", chị Thanh, bán rau củ tại chợ Đặng Trần Côn cho biết. Nhiều bà nội trợ khác cho biết họ cảm thấy đỡ xót vì với một lượng tiền ít hơn nhiều so với tuần trước, họ vẫn chuẩn bị được một bữa ăn tươm tất cho gia đình.

Tuy nhiên, tại một số chợ, giá một số loại thực phẩm lại có xu hướng tăng như thịt gà tại chợ Vĩnh Hồ đắt thêm 3.000 đến 5.000 đồng một kg. Các mặt hàng thủy hải sản tăng phổ biến từ 10.000 đến 15.000 đồng mỗi kg, tùy loại.

Còn tại thị trường TP HCM, hầu hết các loại thực phẩm, thịt cá và rau đều đứng giá, riêng các loại củ có dấu hiệu tăng nhẹ. Một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho biết, trong ngày hôm nay giá các loại rau vẫn còn ở mức cao. Cụ thể mỗi kg dưa leo dao động trên 20.000 đồng, đậu bắp 15.000 đồng, cà chua chưa chịu xuống giá duy trì mức 15.000 đồng, xà lách bắp 12.000 đồng, xà lách Mỹ 30.000 đồng một kg. Tương tự, các loại rau như rau muống cũng có giá 12.000 đồng một kg, chanh 2.000 đồng một quả...Rau đứng giá nhưng riêng các loại củ như củ cải trắng, củ cà rốt, củ khoai tây có dấu hiệu tăng nhẹ 2.000 - 4.000 đồng mỗi kg.

Theo một tiểu thương bán rau củ quả ở chợ Bà Chiểu thì do nguồn cung các loại củ tại thời điểm này đang khan hiếm. Vì nhiều hộ trồng củ quả bị mất mùa nhưng nhu cầu thì tăng cao.

Bên cạnh đó, thịt cá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP HCM, giá các loại thịt lợn giữ ở mức phổ biến 60.000 - 90.000 đồng mỗi kg, thịt bò có giá 180.000 - 200.000 đồng mỗi kg, thịt gà ta còn mức cao 110.000 - 150.000 đồng một cân. Chị Thanh Lan, đang đứng bên quầy cá lắc đầu ngao ngán: "Lúc trước một kg cá ngừ cao lắm cũng chỉ 30.000 đồng, giờ thì lên tới 35.000 đồng mà cá cũng không được tươi".

Anh Nam, chủ quầy cá tại chợ Hòa Hưng, quận Tân Bình cho biết, giá bán các loại cá còn tùy thuộc vào từng thời điểm chứ không thể có mức giá cố định. Ngày nào người mua ít thì giá giảm xuống, còn mùa đông thì giá thách cao hơn. Như hôm nay, anh Nam cho biết người mua đông nên giá cao hơn hôm qua khoảng 5.000 đồng tùy tùy loại.

Riêng các loại thủy, hải sản một số đứng giá nhưng cũng có vài mặt hàng giảm nhẹ. Chị Mai chia sẻ, mấy ngày Tết gia đình ngán cá, thịt. Giờ chị muốn mua ít hải sản để thay đổi khẩu vị. Nhưng chỉ có duy nhất nghêu là giảm giá nhẹ 5.000 đồng so với trước đó xuống còn 30.000 đồng. Ngoài ra, các loại sò huyết, ốc trai... đều vẫn nằm ở giá cao 40.000 đồng một kg.

Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính - Nguyễn Tiến Thỏa cho hay theo số liệu mà các Sở Tài chính địa phương, sức mua của người dân trong dịp Tết tăng khoảng 20-30% so với bình thường. Theo đó, thịt lợn, thịt bò, gà, hải sản đứng ở mức khá cao vào giáp Tết. Tại Hà Nội, giá thịt bò thăn tăng từ mức 140.000 đồng lên 230.000 đồng một kg; TP HCM tăng từ 130.000 đồng lên 170.000 đồng, còn ở Đà Nẵng giá vào khoảng 200.000 đồng một kg, tăng 80.000 đồng.

Cũng theo Cục Quản lý Giá, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giá các loại thực phẩm tươi sống tăng khoảng 20%, Cần Thơ tăng 10 đến 15%, TP HCM tăng 5-10% so với bình thường. Tại Hà Nội, rau củ quả tăng giá khá cao, thậm chí có loại tăng gấp 3-4 lần so với trước. Cùng mặt hàng này, tại TP HCM và Đà Nẵng, giá đội lên khoảng 20 đến 40%. Một tuần sau Tết, giá các mặt hàng này tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao do thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Tài chính, trong dịp Tết này, giá tăng mạnh nhất tập trung vào các dịch vụ như tour du lịch xuất ngoại, tăng 30-50%, giá cước vận chuyển hành khách bằng ôtô từ TP HCM đi các tỉnh tăng 40-60%. Đây được coi là mức tăng khá cao so với Tết năm ngoái.

Giải mã hiện tượng này, Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính cho rằng nền kinh tế phục hồi là nguyên nhân chính khiến sức mua tăng vọt trong những ngày Tết. Chưa kể, thu nhập dân cư khá hơn, lượng kiều hối về nhiều, Việt kiều về quê ăn Tết đông (khoảng 500.000 người). Bên cạnh đó, theo quy luật hàng năm Tết đến nhu cầu mua sắm nhiều, giá cả cũng bị đội lên cao. Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, CPI tháng 2 tăng 1,96%. Mức này được coi là thấp so với các năm trước nhưng lại cao hơn so với năm 2009. "Tôi cho rằng, các tháng tiếp theo chúng ta phải áp dụng rất nhiều biện pháp để duy trì CPI ổn định, tránh nguy cơ tái lạm phát", ông Thỏa nói.

Theo Nhóm phóng viên
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên