TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế chống phá giá kéo giảm xuất khẩu cá tra

12-10-2010 - 17:47 PM | Thị trường

Thuế chống phá giá kéo giảm xuất khẩu cá tra

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay sau khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra bị áp thuế chống bán phá giá cao trên 130%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa điều chỉnh giảm kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay sau khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra bị áp thuế chống bán phá giá cao trên 130%.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay được điều chỉnh giảm từ hơn 1,38 tỉ đô la Mỹ (mức dự báo đầu tháng 8) xuống còn khoảng 1,35 tỉ đô la Mỹ. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2010 theo bộ này vẫn ở mức 4,81 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn mức dự báo hồi quí 2.

Điều chỉnh giảm nói trên đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) hồi đầu tháng 9 công bố kết quả đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá cá tra lần 6, áp dụng mức thuế lên đến 130% với 5 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam, bao gồm các công ty Vĩnh Hoàn, Vinh Quang, Agifish, ESS LLC và South Vina.

Một doanh nghiệp cho biết, mặc dù việc chính thức áp dụng mức thuế này lên các lô hàng cá tra xuất khẩu phải chờ ít nhất đến tháng 3 năm sau nhưng lượng cá tra xuất sang Mỹ đã giảm ngay sau khi có thông tin trên.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, ngày 26-10 tới đây là hạn chót để doanh nghiệp Việt Nam hoàn tất nộp các số liệu về kim ngạch xuất khẩu, giá trị thay thế để cơ quan chức năng Mỹ sử dụng trong quá trình xem xét lại mức thuế chống bán phá giá.

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty Vĩnh Hoàn cho biết, ngoài luật sư chung do Vasep thuê để đại diện cho các doanh nghiệp thì công ty vẫn thuê luật sư riêng, cùng kết hợp thu thập dữ liệu, mục đích cuối cùng là thuyết phục DOC chọn trở lại Bangladesh để tính giá thành, giá bán cá thay thế khi tính thuế chống bán phá giá, thay vì đột ngột chọn Philippines như vừa qua.

Trong thời gian này, doanh nghiệp cho biết sẽ giảm xuất khẩu cá tra sang Mỹ, thay vào đó là thị trường châu Âu hoặc các nước như Brazil, Nam Phi, Mexico… để hạn chế rủi ro.

Theo Thái Hằng

Thời báo kinh tế Sài Gòn


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên