TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy sản khổ vì rào cản

02-07-2009 - 07:59 AM | Thị trường

Thủy sản khổ vì rào cản

Những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng các nước nhập khẩu, liên đới ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

Giá thc ăn tăng cao, trong khi giá cá li gim mnh, người nông dân nuôi cá li khó tiếp cn được ngun vn vay h tr lãi sut. Thêm vào đó, áp lc t chính sách bo h thương mi ca các th trường nhp khu khiến con cá tra, cá basa Vit Nam đang b vây t phía.

 

Kh vì bo h thương mi

 

Ngày càng nhiu th trường tiêu th cá tra ca Vit Nam như Pháp, Tây Ban Nha, Nauy, M… s dng các chương trình truyn thông làm gim uy tín cht lượng sn phm cá tra Vit Nam. Dù là tin ha mù thiếu cơ s và con cá tra đã được xác nhn v cht lượng, nhưng ít nhiu nhng thông tin sai lch này cũng nh hưởng ti tâm lý người tiêu dùng các nước nhp khu, liên đới nh hưởng ti hot động xut khu ca doanh nghip (DN) Vit Nam.

 

Chưa k, mi lo b kin chng bán phá giá luôn treo lơ lng trên đầu các DN xut khu cá tra, cá basa Vit Nam. Theo Hip hi Chế biến và xut khu thy sn Vit Nam (VASEP), đa s các DN làm ăn chân chính, n lc có được tm giy thông hành chng nhn v cht lượng xut x để vào các th trường khó tính như Châu Âu.

 

Nhưng “con sâu làm ru ni canh”, không ít nhng DN kinh doanh theo kiu chp git, gian di như trn cá phi lê kém phm cht để làm hàng xut khu, cá b bơm nước làm tăng trng lượng, thu mua cá phế phm, cá chết để làm phi lê xut khu vi giá rđang làm nh hưởng ti uy tín ca các DN xut khu thy sn Vit Nam.

 

S cnh tranh không lành mnh ngay gia các công ty trong nước đã nh hưởng không nh đến uy tín cht lượng sn phm xut khu. Đặc bit, vic gim giá bán các mt hàng thy sn khiến nguy cơ thy sn Vit Nam b kin chng bán phá giá ti th trường EU và nhiu th trường khác rt cao.

 

Khó khăn ni ti

 

Theo VASEP, giá thc ăn chăn nuôi và thc ăn thy sn thi gian qua tăng đột biến, mà nguyên nhân sâu xa do ngun nguyên liu chế biến thc ăn trong nước ph thuc nhiu vào th trường thế gii.

 

Giá thc ăn tăng cao trong khi giá cá tra, cá basa nguyên liu và thành phm li có xu hướng gim, như giá cá tra chào bán vào th trường EU trung bình ch 2,47 USD/kg (giá trước đây là 2,63 USD/kg, thm chí có thi đim lên 3 USD/kg). Giá cá tra, cá basa nguyên liu t tháng 2/2009 đến tháng 5/2009 đạt mc 16.000-17.000 đồng/kg, nhưng thi gian gn đây ch còn 13.500-14.000 đồng/kg. Nếu tính toán các chi phí người nông dân phi b ra theo mc giá c hin nay thì h đang phi chu l 1.000 đồng/kg. Thêm vào đó, phn ln h nuôi cá tra khó tiếp cn gói h tr lãi sut, nên không có gì khó hiu khi người nông dân nhiu va cá đã buc phi treo ao.

 

Riêng vi tôm, din tích nuôi tôm gim mnh so vi cùng k năm ngoái do giá thc ăn tăng cao, dch bnh bùng phát khp nơi và thi tiết bt li khiến người nông dân không dám th con ging. Giá tôm chân th trng t 60.000 đồng/kg loi 100 con/kg đã rt xung ch còn 40.000 đồng/kg. Nếu giá tiếp tc gim, câu chuyn vi con cá tra có nguy cơ lp li vi tôm khi người nuôi l và buc phi ngưng nuôi. Vi vic c hai mt hàng nguyên liu st gim, nguy cơ thiếu nguyên liu thy sn cho chế biến xut khu thi gian ti là khó tránh khi.

 

Được biết, các nhà máy chế biến thy sn xut khu vn đang hot động cm chng ch vi 30-40% công sut thiết kế do thiếu nguyên liu. Nghch lý ch, giá nguyên liu đang xung thp nhưng các nhà máy không đủ kh năng mua nguyên liu. Hơn na, do các đơn đặt hàng gim sút, nhiu nhà máy ch s dng nguyên liu còn tn trong kho để chế biến.

 

Tín hiu lc quan đáng k là kim ngch xut khu cá tra, cá basa sang các th trường nhp khu thy sn ln ca thế gii như EU, M vn tăng trưởng trong hai tháng gn đây. C th trong tháng 5, th trường M tăng ti 77,6%. Nga cũng là th trường rt có tim năng vi thy sn trong thi gian ti, khi nhu cu nhp khu ti nước này ngày càng tăng.

 

Mc “áo giáp” cho con cá tra

 

Rõ ràng, để đảm bo ngun cung đều đặn và có cht lượng cho thy sn Vit Nam, cn đẩy mnh vic thc hin h tr vn vay vi lãi sut ưu đãi cho người nông dân, như ni lng các điu kin vay vn; Đồng thi khuyến khích các mô hình DN t ch ngun cung nguyên liu, thành lp các vùng chuyên canh nuôi trng thy hi sn. Phi có chính sách bình n giá vi các loi thc ăn chăn nuôi trong nước, tiến ti thay thế mt phn nhu cu nhp khu ngô bng các loi ngô trong nước.

 

Tránh tình trng cht lượng kém, gii pháp kim tra cht lượng các mt hàng xut khu ca DN ngay t đầm nuôi, khâu sn xut và thu mua là cn thiết. Đặc bit, các cơ quan qun lý cn ngăn chn tình trng bơm tp cht vào thy sn, không để điu này thành tin l xu.

 

Ngoài ra, cn cp mã s vùng nuôi cho thy sn để to điu kin cho DN thâm nhp sâu vào th trường tiêu th thy sn ln nht là EU. Nhưng t phía DN, không th mãi t làm khó mình vi kiu làm ăn chp git, mà cn kinh doanh lành mnh mi gi chân được khách hàng và duy trì sn xut, nht là trong bi cnh phi cnh tranh gay gt vi mt hàng tương t ca các nước xut khu khác.

 

Theo Mai Thu

VOV

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên