TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiềm năng sữa nguyên liệu cho sản xuất

03-11-2010 - 10:36 AM | Thị trường

Tiềm năng sữa nguyên liệu cho sản xuất

Theo số liệu thống kê chưa chính thức, nhu cầu sữa tươi nguyên liệu tăng dần từ 500 triệu lít năm 2010 lên 805 triệu lít năm 2015.

Ngày 29/10/2010 tại TP.HCM, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) và Dự án hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III (MUTRAP III) cùng tổ chức hội thảo “Hội nhập kinh tế quốc tế -Những cơ hội và thách thức với sự phát triển của ngành sữa Việt Nam”.

Hội nhập kinh tế quốc tế mang đến những cơ hội cho ngành sữa Việt Nam, như: tái cấu trúc lại sản xuất, giải thể, mua bán hoặc sáp nhập các doanh nghiệp kém hiệu quả nhằm tạo ra các doanh nghiệp lớn hơn, có tiềm lực hơn.

Bên cạnh những cơ hội trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, ngành sữa Việt Nam cũng phải đối diện những thách thức như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sữa. Các vụ việc như sữa có Melamine, sữa có chất lượng thấp hơn so với công bố… khiến cho các hoạt động tiêu thụ sữa gặp khó khăn, ảnh hưởng đáng kể tới các doanh nghiệp sản xuất sữa.

Đồng thời, nguồn thức ăn chăn nuôi cho bò sữa phải nhập khẩu trong xu hướng tăng cao, tác động tới chi phí đầu vào.

Các hãng sản xuất sữa trong nước còn đang chịu sức ép cạnh tranh ngày một gia tăng do việc giảm thuế cho sữa ngoại nhập theo chính sách cắt giảm thuế quan của Việt Nam khi thực hiện các cam kết Hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (cam kết CEPT/AFTA) và cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Cơ hội không thể tốt hơn của ngành Sữa Việt Nam”

Theo số liệu thống kê chưa chính thức (từ nguồn Hiệp hội Thức ăn gia súc Việt Nam), nhu cầu sữa tươi nguyên liệu tăng dần từ 500 triệu lít năm 2010  lên 805 triệu lít năm 2015.

Ông Trần Minh Văn, Giám đốc CTCP Sữa Việt Nam (MCK: VNM) cho rằng: “Mức độ cạnh tranh trong thu mua sữa tươi nguyên liệu cao do có nhiều tập đoàn, công  ty, hãng sản xuất thu mua và mức cầu lớn hơn cung”.

Hiện nay, sản lượng sữa tươi trong nước chỉ mới thỏa mãn 20 -22% nhu cầu nguyên liệu. “Do vậy đây là cơ hội không thể tốt hơn của ngành Sữa Việt Nam”.

Hiện nay có nhiều công ty, tập đoàn hướng sự đầu tư vào phát triển vùng nguyên liệu nhằm tạo thế đứng vững chắc trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên, ngoài yếu tố sản lượng, chất lượng sữa nguyên liệu sản xuất trong nước không ổn định là một thách thức lớn. Một quan ngại khác là quan hệ giữa nhà chế biến sữa và người chăn nuôi sữa. Đây là mối quan hệ nhiều bất cập và chưa thật sự gắn kết trên mới quan hệ, đôi bên cùng có lợi.  Sự chưa gắn kết làm cho người chăn nuôi chưa đạt được hiệu quả cao do đầu vào qua nhiều tầng lớp trung gian. 

Theo ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương, năm 2010 cả nước sản xuất và tiêu thụ ước 1,3 tỷ lít quy ra sữa tươi, tiêu thụ trung bình đạt 14,9kg/người/năm.

Theo quy hoạch ngành, đến năm 2015 cả nước sản xuất 1,9 tỷ lít quy ra sữa  tươi,  tiêu thụ đạt  trung bình 21  lít/người/năm,  sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước đạt 660 triệu lít đáp ứng gần 35% nhu cầu.

Đến năm 2020 là 2,6 tỷ lít quy sữa tươi, tiêu thụ bình quân 27 lít/người/năm, sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước đáp ứng khoảng 38% nhu cầu và đến năm 2025 là 3,4  tỷ lít quy sữa tươi, tiêu thụ bình quân 34 lít/người/năm, sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước  đạt 1,4 tỷ lít đáp ứng 40% nhu cầu.

T.Sam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên