TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm “mắt xích” để giải quyết giá sữa

16-11-2009 - 07:25 AM | Thị trường

Tìm “mắt xích” để giải quyết giá sữa

Các phương án quản lý giá sữa đang được cơ quan quản lý tính tới nhằm giúp người tiêu dùng tránh “cơn lốc” của giá sữa ngoại nhập.

Sau khi kết quả khảo sát giá sữa được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) công bố vào tháng 7/2009, các cơ quan quản lý đã rốt ráo hơn trong việc tìm kiếm biện pháp giải quyết tình trạng giá sữa ngoại nhập cao quá mức.

Đơn cử, theo ý kiến của Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), nên quản lý giá sữa ngoại nhập theo phương án giá trần. Tất nhiên, do tính khả thi của phương án này thấp, nên nó nhanh chóng bị loại bỏ khỏi phương án quản lý giá sữa. Hay đề xuất xây dựng một thông tư riêng để quản lý mặt hàng sữa... Song, cho tới thời điểm này, dường như chưa có một phương án nào được lựa chọn.

Những tồn tại về quản lý giá sữa chưa được giải quyết do nhiều nguyên nhân, trong đó có tính phức tạp của mặt hàng sữa trên thị trường, từ chủng loại tới nguồn gốc xuất xứ. Đó là chưa kể tới tâm lý của người tiêu dùng cũng tác động một phần tới giá của sản phẩm này trên thị trường. Do đó, việc bóc tách các nhân tố khiến giá sữa tăng cao là cần thiết để có “phương thuốc” trị “căn bệnh” này.

Theo ông Vương Trí Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, nếu giải quyết được vấn đề chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá phân phối mặt hàng sữa trong nước, thì sẽ hạn chế được mức tăng giá không bình thường của các công ty nhập khẩu và phân phối sữa. “So sánh giữa giá nhập khẩu và giá niêm yết một số mặt hàng sữa trên thị trường, chúng tôi thấy có sự chênh giá lên tới hơn 200%, có loại gần 300%. Cần phải xem xét, liệu các doanh nghiệp sữa có khai báo giá nhập khẩu thấp hơn hay không”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối chuyển một phần chênh lệch giá sang quảng cáo, khuyến mại và hội thảo để không phải nộp thuế và dùng nó như một phương tiện cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn tạo cho nhà phân phối bán lẻ khoảng chênh lệch tự do so với giá niêm yết. Người tiêu dùng mua lẻ thường không yêu cầu hoá đơn tài chính, nên không biết giá ghi trên hoá đơn.

Ông Dũng kiến nghị, cần kiểm tra để làm rõ mức giá sữa nhập khẩu, đồng thời kiểm soát các chi phí hợp lý của doanh nghiệp, cũng như kiểm tra việc xuất hoá đơn bán hàng để minh bạch hóa chênh lệch giá bán giữa các khâu và buộc các bên hưởng lợi phải nộp thuế.

Một hướng giải quyết khác đối với tình trạng tăng giá mặt hàng sữa cũng đang được cơ quan quản lý nghiên cứu. Theo tin từ Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), việc nghiên cứu sửa đổi Thông tư 104/2008/TT-BTC về quản lý giá các mặt hàng trong danh mục bình ổn sẽ được tiến hành. Trong danh mục bình ổn hàng hoá có mặt hàng sữa, nên giá sữa sẽ chịu sự điều chỉnh của Thông tư sửa đổi này.

Quy định doanh nghiệp phải đăng ký giá bán các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý nắm được giá sữa trên thị trường có bất hợp lý hay không. Các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký giá bán, trong đó có thuyết minh mức giá. Quy định về quy chế tính giá tài sản, hàng hóa, dịch vụ, áp dụng phương pháp so sánh cũng được nghiên cứu sửa đổi để tạo cơ sở giám sát doanh nghiệp đăng ký giá bán có đúng hay không.

Bên cạnh đó, sự thông đồng giữa nhà sản xuất và nhà phân phối sữa để đẩy giá sữa nhập khẩu lên cao ngay từ trước khi nhập vào Việt Nam cũng đang được nghiên cứu để tìm hướng giải quyết.

Khi nguồn nguyên liệu sữa trong nước còn chiếm tỷ trọng thấp trong sản xuất, phân phối mặt hàng sữa trên thị trường nội địa, thì cái cớ giá nhập khẩu sữa cao cộng chi phí quảng cáo lớn luôn được các nhà phân phối sử dụng để biện minh cho giá sữa cao ngất ngưởng hiện nay.

Do đó, việc bóc tách các khâu làm giá sữa bị “đội” lên là rất cần thiết để các cơ quan quản lý tìm đúng “mắt xích” quan trọng nhất trong chuỗi hình thành giá bán sản phẩm này tới tay người tiêu dùng. Từ đó, các phương án quản lý giá sữa trên thị trường nội địa sẽ hiệu quả hơn.

Theo Kim Sơn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên