TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôm thẻ chân trắng được giá

18-02-2010 - 14:33 PM | Thị trường

Tôm thẻ chân trắng được giá

Nhiều khả năng đến hết tháng 3-2010 giá tôm thẻ chân trắng vẫn giữ ở mức giá trên 60.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong vòng 2- 3 năm trở lại đây.

"Qua khảo sát tình hình hình nuôi và nhận định thị trường thì nhiều khả năng đến hết tháng 3-2010 giá tôm thẻ chân trắng vẫn giữ ở mức giá trên 60.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong vòng 2- 3 năm trở lại đây".

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng ngày 18-2, ông Nguyễn Khắc Lân, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết như trên.

Theo ông Lân, do các nhà máy chế biến tôm sú đang thiếu tôm nguyên liệu nên cần thu mua tôm thẻ chân trắng để chế biến và xuất khẩu, chủ yếu là những đơn hàng mới từ các nước châu Mỹ - thị trường vốn ưa thích các sản phẩm chế biến từ tôm thẻ chân trắng.

“Tại thời điểm đầu tháng 2-2010, giá tôm thẻ chân trắng tại Ninh Thuận, Bình Thuận từ 50.000 đồng lên 60.000 - 70.000 đồng/kg. Với giá bán như vậy, mỗi kí lô tôm người dân có lãi từ 15.000 - 20.000 đồng, trung bình mỗi héc ta người nuôi tôm lãi từ 125 - 150 triệu đồng”, ông Lân cho biết.

Tôm thẻ chân trắng bắt đầu nuôi ở Việt Nam khoảng thời gian năm 2000 với vài chục héc ta sau đó phát triển mạnh tại các tỉnh miền Trung như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa và lan rộng ra cả nước.

Cũng trong thời gian đó, Bộ Thủy sản (nay nhập chung thành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khuyến cáo người dân không nên phát triển rộng diện tích tôm thẻ chân trắng vì lo sợ sự phát triển thiếu bền vững, phần khác do nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu chưa quan tâm đến mặt hàng này.

Tuy nhiên, việc các nhà máy chế biến tôm sú rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu triền miên khiến nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang tôm thẻ chân trắng để giải quyết bài toán thiếu nguyên liệu và tìm cách mở rộng thị trường mới ngoài thị trường truyền thống Nhật Bản hay châu Âu.

Từ hai năm nay, nhiều hộ nuôi tôm sú đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng vì thời gian ngắn chỉ có 3 tháng là đã cho thu hoạch nhưng năng suất đạt gần 15 tấn/héc ta, tương đương tôm sú nuôi từ 4 - 6 tháng, đồng thời lại bán được giá hơn.

Theo TBKTSG


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên