TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng hợp tin hàng hóa trong nước tuần 10/5 - 15/5

16-05-2010 - 09:45 AM | Thị trường

Tổng hợp tin hàng hóa trong nước tuần 10/5 - 15/5

Giá vàng tiếp tục tăng nóng trong khi giá thép giảm khiến giá thép đại lý thấp hơn giá thép nhà máy. Đây là những tin chính trong bản tin hàng hóa tuần qua.

* Giá vàng trong nước tiếp tục có tuần tăng nóng khi trong ba ngày đầu tuần tăng 1 triệu đồng/lượng vàng từ mức 27,2 triệu đồng/lượng lên mức 28,2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đà tăng giá chứng lại và thậm chí còn giảm nhẹ trong ngày cuối tuần. Thị trường vàng nóng lên nhưng không có hiện tượng đổ xô mua hoặc bán vàng như hồi cuối năm 2009. Giao dịch trên thị trường chủ yếu là hoạt động bán vàng của người dân, lượng mua vào chiếm rất ít. Giá vàng trong nước thấp hơn thế giới nhưng ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cho xuất khẩu vàng nguyên liệu nên không có hiện tượng công ty gom vàng xuất khẩu.

* Giá tôm sú tăng chóng mặt, còn các nhà máy chế biến tôm đông lạnh thì không mua được tôm nguyên liệu chế biến giao cho khách hàng nên chỉ hoạt động 30-50% công suất thiết kế. Đây chính là khó khăn nội tại của nuôi trồng và chế biến xuất khẩu tôm hiện nay trước thực trạng xuất khẩu tôm ngày một tăng nhưng nuôi trồng thì giẫm chân tại chỗ.

* Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong tuần đầu tiên của tháng 5/2010, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 132.409 tấn gạo, trị giá 59,1 triệu USD, nâng tổng lượng gạo từ đầu năm đến ngày 7/5 đạt trên 2,1 triệu tấn với kim ngạch 983 triệu USD.

* Quý I/2010, kim ngạch xuất khẩu dây và cáp điện cả nước đạt 293 triệu USD, tăng 120,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu dây và cáp điện tăng mạnh nhờ ngành sản xuất ôtô tại Nhật Bản và Mỹ hồi phục và tăng trưởng có khả năng đưa kim ngạch cả năm đạt trên 1 tỉ USD.

* Theo số liệu thông kê của Tổng cục Hải quan, quý I/2010, kim ngạch xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm của Việt Nam đạt 49,6 triệu USD, giảm 98% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là do sự giảm sút mạnh ở một số thị trường lớn đặc biệt là Thuỵ Sĩ, Australia, Bỉ.

* Để bình ổn giá và đảm bảo ổn định nhu cầu đường sản xuất và tiêu dùng trong nước, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương đã thống nhất cho nhập khẩu 200.000 tấn đường. Hiện nay, khi cân đối lại thì cả nước vẫn thiếu khoảng 300.000 tấn đường trong thời điểm từ nay đến cuối năm. Việc thiếu hụt đường là nguyên nhân làm giá đường tăng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng thời điểm hiện nay đang là chính vụ sản xuất mía đường, cộng với lượng tồn kho lớn nên thực tế đường còn rất nhiều. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kêu ca xin quota nhập nhưng đến nay chỉ đạt 17-18% kế hoạch do giá đường thế giới leo thang, ảnh hưởng bất lợi đến các nhà máy sản xuất trong nước.

* Kể từ sau khi các nhà sản xuất thép trong nước thông báo giảm thêm 200.000-500.000 đồng/tấn thép xây dựng, thị trường thép lại xuất hiện một nghịch lý: giá thép tại các đại lý thấp hơn giá thép xuất xưởng từ các nhà máy.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một chuyên gia đây là nghịch lý dễ hiểu vì trong những tháng đầu năm, trước việc giá phôi trên thị trường thế giới tăng cao, các đại lý thép lớn, doanh nghiệp thương mại thu mua một lượng lớn thép để tồn trữ, chờ tung hàng ra bán khi giá phôi tiếp tục tăng. Dự báo, giá thép trên thị trường còn tiếp tục giảm nhẹ thêm vài đợt nữa đến cuối tháng tháng 5. Sau đó, sẽ tăng trở lại vào đầu tháng 6 khi mùa xây dựng bước vào thời gian cao điểm.

* Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, quí 1-2010, cả nước mới xuất khẩu được khoảng 345.000 tấn cà phê với kim ngạch khoảng 483 triệu đô la, giảm tới 22,3% về lượng và giảm 27,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2009; nếu nhìn vào tình hình xuất khẩu ba tháng đầu năm - giai đoạn xuất khẩu cà phê đạt đỉnh theo thông lệ hàng năm - thì con số 1,7 tỉ đô la cho cả năm 2010 dường như khá xa vời. Tuy nhiên, trong vài tháng tới tình hình có thể sẽ được cải thiện nếu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thu mua tạm trữ cà phê của Nhà nước được thực thi hiệu quả cũng như thị trường thế giới khởi sắc trở lại.

* Thông tin từ Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2010, xuất khẩu than ước đạt 6,3 triệu tấn, giảm 15,9% so với cùng kỳ năm 2009. Bên cạnh những thị trường xuất khẩu chính như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Việt Nam cũng vừa mở rộng xuất khẩu sang 3 thị trường mới là Hà Lan, Australia và Philippines.

* Là nước xuất khẩu cao su thiên nhiên đứng tốp năm thế giới, nhưng ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm từ mủ cao su thiên nhiên vẫn bị động về nguồn nguyên liệu! Nguyên nhân là do các doanh nghiệp trong ngành không thể mua được mủ ổn định, phải thu gom bên ngoài với chất lượng không ổn định. Trong khi đó, Tập đoàn Công nghiệp cao su (VRG) lại khẳng định rất ít doanh nghiệp có kế hoạch mua mủ dài hạn nên VRG không thể chủ động dự trữ cung cấp.

Quỳnh Khanh
Tổng hợp

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên