TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng hợp tin hàng hóa trong nước tuần 13/6 - 19/6

20-06-2010 - 14:53 PM | Thị trường

Tổng hợp tin hàng hóa trong nước tuần 13/6 - 19/6

Những thông tin đáng chú ý trên thị trường hàng hóa trong nước tuần qua.

* Trong hai ngày cuối tuần, giá vàng trong nước bất ngờ vọt mạnh. Vào ngày 18/6, lần thứ hai giá vàng trong nước vượt qua mốc 28,3 triệu đồng một lượng và tái lập mức cao nhất kể từ đầu năm và sau đó thiết lập mức 28,5 triệu đồng/lượng – mức cao nhất của năm trong ngày 19/6. Ngyên nhân của đợt tăng giá lần này là do vàng thế giới chạm đỉnh cao chưa từng thấy, đẩy giá vàng trong nước tăng theo.

Tại thời điểm này, nếu quy đổi theo tỷ giá USD/VND, giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng. Có thông tin một số doanh nghiệp trước đó đã đẩy mạnh mua vào để xuất khẩu vàng dưới dạng trang sức. Nhưng đối với các nhà đầu tư cá nhân trong nước, các chuyên gia khuyên nên cảnh giác trước những "đợt phanh gấp" và sau đó là sụt giảm trong ngắn hạn, thậm chí chỉ trong một vài ngày của giá vàng. Trong các loại dự báo, dự báo giá vàng là khó khăn nhất và hầu như không chuyên gia nào lường được đường đi của thị trường. Vì vậy, người dân không nên đánh bạc… với vàng.

* Giá tôm xuất khẩu đang ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, thế nhưng nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long không dám ký hợp đồng xuất khẩu vì thiếu nguyên liệu. Tại nhiều nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, lượng tôm mua vào hằng ngày quá ít trong khi kho dự trữ nguyên liệu đã trống hoác. Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ đang bỏ lỡ một cơ hội lớn để thu lợi nhuận vì không có nguồn nguyên liệu chế biến.

Nắng nóng kéo dài nên tôm nuôi ở nhiều nước bị mất mùa là một trong những nguyên nhân đẩy giá tôm lên cao. Bên cạnh đó, những năm qua có nhiều diện tích tôm sú bị thiệt hại làm không ít nông dân trắng tay nên không có vốn tái sản xuất, trong khi ngân hàng lại ngại cho vay nuôi tôm nên nông dân nuôi tôm công nghiệp buộc phải “treo ao”.

* Theo tin từ Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas), 5 tháng đầu năm, ngành chè đã xuất khẩu được 45 nghìn tấn, đạt kim ngạch 62 triệu USD, tăng 11,3% về lượng và 22,2 % về kim ngạch. Ước tính, trong tháng 6 này, lượng chè xuất khẩu sẽ đạt khoảng 20 nghìn tấn, nâng lượng xuất khẩu trong hai quý đầu năm lên 60 nghìn tấn, thu về kim ngạch 80 triệu USD. So với cùng kỳ con số này đã tăng 25% về lượng và 30% về giá trị. Theo Vitas, tốc độ tăng kim ngạch lớn hơn khối lượng xuất khẩu là do thời gian qua, giá chè xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trên 100 USD/tấn lên 1.340 USD/tấn - mức giá cao nhất từ trước tới nay

Tuy nhiên, giá chè xuất khẩu của Việt Nam vẫn mới chỉ bằng 40-50% giá chè xuất khẩu của các nước trên thế giới. Chè xuất ở dạng nguyên liệu thô hiện chiếm tới 90% lượng xuất khẩu. Đây là nghịch lý khi Việt Nam đang đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu chè.

* Theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu dệt may 6 tháng đầu năm đạt 4,65 tỷ USD. Tuy nhiên, mục tiêu kim ngạch đạt 10,5 tỷ USD trong năm 2010 của ngành vẫn có thể đạt. Xuất khẩu sang thị trường truyền thống và thị trường mới đều có mức tăng đáng kể. Sản phẩm sợi của Việt Nam cũng đã tiếp cận được với các thị trường mới như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil.

Hiện sản phẩm dệt may của nước ta đang chiếm khoảng 2,69% thị phần thế giới. Tại thị trường Mỹ và Nhật Bản, Việt Nam chỉ đứng thứ hai sau Trung Quốc với thị phần tương ứng là 7,4% và 4%.

* Sau hai lần điều chỉnh giá xăng gần đây, mức giảm 1.000 đồng không làm các doanh nghiệp bị lỗ mà vẫn có lãi khoảng vài trăm đồng. Đây là lý do khiến Liên bộ Tài chính tính đến 2 kịch bản - giảm giá hoặc tăng thuế trong những ngày tới. Tuy nhiên thời điểm nào quyết định được ban hành và các mức tăng, giảm ra sao còn phụ thuộc vào diễn biến tiếp theo của thị trường nhiên liệu thế giới.

* Sức mua mặt hàng ximăng ở thị trường bán lẻ đã giảm theo đà suy giảm của giá thép. Hiện giá ximăng bán lẻ trên thị trường ở trong mức 65.000-70.000 đồng/bao, giảm trung bình 1.000-1.200 đồng/bao so với trước. Theo các cửa hàng bán lẻ, sức mua so với cùng kỳ năm ngoái ước giảm 40-50%, giảm khá nhiều dù chưa chính thức bước vào mùa kinh doanh thấp điểm của năm.

Quỳnh Khanh
Tổng hợp

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên