TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM: Lại "phát sốt" vì giá sữa tăng

16-03-2011 - 18:03 PM | Thị trường

TP HCM: Lại "phát sốt" vì giá sữa tăng

"Theo chân" sữa Abbott tăng giá từ những ngày đầu tháng 3, tuần qua, giá hàng loạt nhãn sữa nhập khẩu khác trên thị trường đua nhau "tăng tốc".

Trước tình hình căng thẳng của thị trường sữa, sản phẩm sữa nội và sữa ngoại thi nhau tăng giá làm cho người tiêu dùng lo lắng nhất là các bà mẹ có con nhỏ…

Ngày 15/3, theo khảo sát của chúng tôi tại khu vực trung tâm bán sữa sỉ trên đường Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM cho thấy, hầu như tất cả các loại sữa đều tăng giá. Các bà chủ ở đây cho biết, chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 3, họ đã treo bảng giá mới áp dụng đối với hàng loạt nhãn sữa ngoại.

Trong đó ngay đầu tháng 3, hơn 40 loại sản phẩm sữa của hãng Abbott đã tăng giá 10-20%. Điển hình như sữa Ensure Gold hộp 900g giá 474.000 đồng "vọt" lên 557.000 đồng. Tiếp tục những ngày sau đó, nhiều hãng sữa khác như Mead Johnson, XO, Milex… tiếp tục điều chỉnh tăng 5-15% giá bán. Hãng Hanco food cũng điều chỉnh giá sữa tăng từ 5-10%.

Chủ đại lý sữa tại đây cũng cho biết, trước đó, trong tháng 2, các hãng sữa đã nhiều lần điều chỉnh giá bán: Mead Johnson điều chỉnh giá các sản phẩm Enfagrow, Enfakid tăng khoảng 7-8%, Dutch Lady tăng giá các sản phẩm sữa bột từ 13-15%.

Theo giải thích của chủ các đại lý sữa cho biết các nhà cung cấp sữa nhập khẩu lý giải việc tăng giá chủ yếu vẫn là chi phí đầu vào tăng cao cùng các biến động tỉ giá đồng USD Mỹ. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần đầu tháng 3 này, giá sữa trên thị trường TP HCM đã tăng ngất ngưởng 20%.

Trao đổi vấn đề này với một số phụ huynh các cháu tại Trường Mầm non Họa Mi 3 (phường 3, quận 5), đa số đều cùng tâm sự và than thở không hiểu lý do gì giá sữa cứ tăng trong thời gian gần đây. Cô H (GV Trường Mầm non Họa Mi 3, quận 5) cho biết: "Nhu cầu về mặt hàng sữa không thể thiếu, thế nhưng giá sữa hiện tại thì không những các phụ huynh lo lắng mà nhiều trường mầm non như chúng tôi cũng phải đau đầu".

Hiện nay, xăng dầu, điện… có tăng nhưng chưa hẳn điều đó khiến chi phí của sữa tăng cao như vậy, bởi nhiều hãng sữa chỉ nhập hàng nước ngoài về bán, chi phí phát sinh sẽ không nhiều như sản xuất trong nước và có thể kiểm soát được.

Theo một số người dân mua sữa cho con tại các đại lý trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 5 cho rằng: Việc tăng giá lần này có thể do nhiều nguyên nhân khác và không loại trừ kiểu cách kinh doanh "té nước theo mưa". Bởi vì mức tăng từ 10-20% như hiện nay là quá cao.

Theo H.Nga - H.An

An ninh kinh tếhangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên