TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM chi 300 tỷ đồng bình ổn giá 6 tháng cuối năm

24-05-2010 - 07:15 AM | Thị trường

TP.HCM chi 300 tỷ đồng bình ổn giá 6 tháng cuối năm

Để kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả các mặt hàng, TP. HCM vừa quyết định rót gần 300 tỷ đồng để thực hiện đề án bình ổn giá 6 tháng cuối năm (1/6-31/12).

Đề án này sẽ tập trung vào 8 nhóm mặt hàng thiết yếu bao gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến và rau củ.

Các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia đề án này sẽ được vay vốn ưu đãi, không bị tính lãi suất, không cần thế chấp tài sản trong thời gian 6 tháng kể từ ngày giải ngân.

Đổi lại, các doanh nghiệp này phải cam kết về chất lượng và số lượng sản phẩm trên cơ sở cân đối chỉ số cung cầu, giá bán phải thấp hơn sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất 10% và phải có đăng ký chốt giá bán trước khi tung ra thị trường.

Đây là điều kiện để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường hàng hóa, tránh tình trạng một số doanh nghiệp được vay vốn bán phá giá sản phẩm hoặc tiến hành thu gom, bán đi bán lại để lấy lãi.

Với đề án này, TP.HCM dự kiến sẽ bình ổn được khoảng 20% hàng hóa tiêu dùng hàng tháng của người dân sống trên địa bàn thành phố.

Đây được xác định là một giải pháp cứu nguy của TP nhằm “trấn áp” cơn bão giá cả đang leo thang khi dịch bệnh tai xanh đang bùng phát lan rộng tại nhiều khu vực trên cả nước.

Trước đó, TP. Hà Nội cũng đã sử dụng 500 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để giải quyết bài toán bình ổn giá trong năm 2010.

 Theo Trâm Anh

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên