TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM chỉ tăng giá nước 10%

12-11-2009 - 07:48 AM | Thị trường

TP.HCM chỉ tăng giá nước 10%

Nhiều ý kiến đồng tình với việc tăng giá nước nhưng việc tăng giá đột ngột tới 77% giá nước sinh hoạt và 78%-89% giá nước sản xuất đã khiến đại biểu choáng váng.

“Trong bối cảnh thực tế của ngành nước hiện nay, việc điều chỉnh giá nước là cần thiết nhưng phải có phương án hợp lý, không tăng đột ngột. Vì vậy, việc tăng giá nước cần thực hiện theo từng bước, mỗi năm sẽ điều chỉnh 10% trên mức giá đã được tính theo từng năm. Việc tính định mức sẽ được căn cứ theo hộ nhưng đối với những hộ nghèo và hộ đông nhân khẩu phải tính toán theo thực tế để tránh thiệt thòi cho họ”.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài chỉ đạo như trên tại buổi làm việc giữa UBND TP với thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ TP cùng các cơ quan chức năng vào chiều 11-11.

Ông Tài cũng đề nghị Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) nghiên cứu lại phương án điều chỉnh giá nước cho phù hợp với thực tế và đảm bảo lợi ích của người dân. Ngoài ra, ngành nước cần sớm triển khai đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước để giảm dần lượng nước bị thất thoát và nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước.

Đại diện Sawaco cho biết việc tăng giá nước nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn trong đầu tư cải tạo hệ thống cấp nước của ngành. Hiện Sawaco mới đáp ứng được khoảng 76% nhu cầu nước sạch trên địa bàn và vẫn còn gần 500.00 hộ dân bị thiếu nước.

Hầu hết ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng đều đồng tình với việc tăng giá nước nhưng chỉ nên tăng từng năm một theo lộ trình cụ thể đến năm 2013.

Trước đó, MTTQ TP đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về phương án tăng giá nước sạch theo đề xuất của Sawaco. Tại đây, nhiều ý kiến đồng tình với việc tăng giá nước nhưng việc tăng giá đột ngột tới 77% giá nước sinh hoạt và 78%-89% giá nước sản xuất đã khiến đại biểu choáng váng. Nhiều đại biểu đề xuất chỉ nên tăng giá nước 10%-20%, tối đa là 50% với nước sinh hoạt để tránh ảnh hưởng tới một bộ phận không nhỏ người dân. Trong khi đó, nhiều bạn đọc cũng cho rằng mức tăng như đề xuất của Sawaco là quá cao, cần nghiên cứu quy định tính định mức nước theo đầu người thay vì theo hộ...

Trả lời Pháp Luật TP.HCM , đại biểu HĐND TP Nguyễn Đăng Nghĩa cũng nhấn mạnh: “Người dân đã chấp nhận đóng mức giá cao hơn thì có quyền đòi hỏi cao hơn cả về áp lực nước lẫn chất lượng nước. Khi tăng giá nước theo thời giá rồi, ngành nước phải xem khách hàng là thượng đế và phải có trách nhiệm đáp ứng tương xứng, sòng phẳng với những gì khách hàng bỏ tiền ra mua”.

Theo Gia Nguyên

Pháp luật

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên