TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: khát nước, thiếu điện

26-04-2010 - 08:02 AM | Thị trường

TP.HCM: khát nước, thiếu điện

Tổng công suất phát nước sạch hiện nay của Sawaco khoảng 1.300.000m3/ngày đêm.

Ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM, dù người dân thức tới sáng chờ hứng nước vẫn không có. Còn nước giếng khoan nhiều nơi đã bị nhiễm phèn nặng, không thể dùng để uống.

Thiếu nước, lại bị cúp điện giữa mùa nắng nóng như thiêu như đốt khiến người dân nhiều lúc “như muốn phát điên lên được”.

 
Trắng đêm chờ nước
 
Khoảng hai tháng trở lại đây, nước khan hiếm đến mức dù thức đến sáng hứng nước cũng không có, ông Đỗ Đức Tuấn (ngụ tại 34/6 khu phố 2, phường Phú Mỹ, quận 7) buồn bực nói: “Tối qua tôi thức tới hơn 3 giờ sáng mà vẫn chẳng hứng được gì”.

Ông Tuấn than chưa năm nào tình hình khan hiếm nước lại căng thẳng như năm nay. Hiện gia đình ông và người dân trong khu vực chủ yếu nhờ vào xe bồn chở nước của tư nhân đem tới bán, với giá 50.000 đồng/m3. “Người dân chúng tôi chỉ còn biết chờ trời mưa, khi đó hy vọng mới có nước để xài”, ông Tuấn nói vẻ thất vọng.

Người dân dọc đường Huỳnh Tấn Phát khu vực phường Phú Mỹ, Phú Thuận kéo dài xuống Nhà Bè cũng rơi vào tình trạng khát nước tương tự. Còn tại khu vực cầu Bông, xã Tân Hiệp, huyện Củ Chi, bà con cho biết nước không chỉ bị cắt nhiều giờ mà còn bị vàng đục rất nhiều. “Chúng tôi dù đã nhiều lần báo lên chính quyền nhưng gần một năm nay tình trạng này vẫn không được cải thiện”, chị Nguyễn Thị Mây bức xúc.

Không chỉ nước máy khan hiếm, mà nước giếng khoan ở nhiều nơi cũng bị nhiễm phèn nặng, hầu như không thể dùng làm nước ăn. Ông Hoàng Quý Hà (ngụ tại 563/2, khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12) than phiền: “Cứ khoảng sau hai tháng, bình lọc phèn từ nước giếng khoan nhà tôi lại đóng một lớp sình vàng trên cát, nhìn mà phát ớn”. Hầu hết các hộ gia đình ở đây đều không dám sử dụng nước giếng khoan để uống, chỉ dùng cho sinh hoạt, còn nước uống thì phải mua nước bình ở quận Gò Vấp về, với giá 60.000 đồng/200 lít.

Tám năm khổ vì nước

“200.000 đồng/m3 nước sinh hoạt cũng không có mà mua!”, là lời than vãn của anh Trương Văn Lềnh, người dân tại Nhà Bè đang đi mua nước ở các bồn chứa dọc tuyến đường Huỳnh Tấn Phát. Anh Lềnh cho hay mỗi một can nước loại 20 lít phải mua với giá 1.000 đồng ngay tại bồn. Thế mà, ai chậm chân thì chỉ biết than trời vì “chỉ đến chiều là hết nước”.

Nước sinh hoạt cũng có thể được giao bán đến tận nhà, nhưng với giá cao 70.000 – 80.000 đồng/m3. Riêng với những hộ dân trong hẻm sâu hay đi làm muộn không dặn trước thì dù có trả với giá gấp đôi (150.000 đồng/m3) đến gấp ba (200.000 đồng/m3) cũng khó có nước để mua. “Tôi về Nhà Bè được tám năm là khổ sở vì thiếu nước đủ tám năm”, anh Lềnh nói.

Thông tin từ tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), tổng công suất phát nước sạch hiện nay của Sawaco khoảng 1.300.000m3/ngày đêm. Hiện nhà máy nước BOO Thủ Đức phục vụ cấp nước cho các quận Thủ Đức, 9, 2, 7, huyện Nhà Bè mới chạy 1/3 công suất (100.000m3/ngày), dự kiến đến quý 3.2010 mới phát hết công suất.

Những gia đình sống trong hẻm sâu (có nơi vào sâu đến 2 – 3km) trên đường Huỳnh Tấn Phát còn cho hay công ty cấp nước Nhà Bè cho xe bồn đến để bơm trực tiếp vào đường ống nước các hẻm. Có điều áp lực nước chỉ đến được các hộ… đầu hẻm, còn muốn nước chảy vào sâu phải mua thêm máy bơm. Nay cúp điện thì có máy bơm cực mạnh cũng... bó tay. Trả lời câu hỏi của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị về việc có hay không tình trạng các đầu nậu “lũng đoạn” nước sinh hoạt của Nhà Bè, ông Trần Tấn Lực, bí thư huyện Nhà Bè nói: “Tôi chưa nghe phản ánh về việc này. Song nếu có chắc chắn sẽ xử lý”.

 
“Cấp cứu” nước sinh hoạt
 
Bà Phạm Thị Viết, chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã kiến nghị lên UBND TP.HCM và các đơn vị chức năng về việc tăng cường áp lực nước máy phục vụ nhân dân. Bà Viết kiến nghị: “Trước mắt, kiến nghị Sawaco tăng cường áp lực nước tại thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân vốn đã có hệ thống nước máy. Đồng thời mở thêm nhiều họng nước tại các quận lân cận, cho phép huyện đầu tư thêm xe bồn vận chuyển nước sạch từ trung tâm về phục vụ nhân dân các xã nông thôn…”

Hiện nay, cả thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân chỉ mới có 6.257 đồng hồ nước/10.538 hộ, tương đương 42.678 nhân khẩu (chiếm 59,38% nhu cầu gắn đồng hồ nước). Tuy nhiên, với tổng nhu cầu nước sinh hoạt ở mức cơ bản khoảng 8.536m3/ngày (định mức 0,2m3/người/ngày) thì số nước cung cấp thực sự chỉ mới ở mức 4.100m3/ngày, chưa đến 50% nhu cầu nước sinh hoạt mức cơ bản của người dân. Đó là tại thị trấn và xã ở trung tâm huyện Nhà Bè, riêng các xã Long Thới, Hiệp Phước, Nhơn Đức, Phước Kiển, Phước Lộc còn chưa có hệ thống nước máy.

Tình trạng chờ nước, thiếu nước không chỉ xảy ra gay gắt ở Nhà Bè mà còn tồn tại rất nhiều ở các quận như quận 4, 7, 8, 11, Thủ Đức... Chờ hoài nhưng không có nước máy, nhiều bà con tại khu vực Nhà Bè nói: “Lo mà xách xô đi mua nước cái đã!”

Theo Lê Quỳnh – Quốc Ấn
SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên