TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trên 80% đầu vào của ngành sữa vẫn phải nhập khẩu

06-01-2009 - 07:42 AM | Thị trường

Trên 80% đầu vào của ngành sữa vẫn phải nhập khẩu

Dù đã tăng 1,5 lần so với quy hoạch nhưng ngành sữa vẫn phải nhập tới 80% tổng nhu cầu về nguyên liệu.

Đó là kết luận mới đây của Bộ Công Thương sau khi kiểm tra quy hoạch công nghiệp sữa.

Phụ thuộc phần lớn “đầu vào” từ bên ngoài, dễ hiểu vì sao thị trường sữa trong nước có thể bị ảnh hưởng tức thì và trực tiếp mỗi khi nguyên liệu sữa thế giới biến động về giá hay chất lượng (như vụ melamine).

Theo Bộ Công thương, việc đáp ứng nhu cầu nguyên liệu trong nước đạt thấp do cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Dễ thấy nhất là bởi trình độ và quy mô chăn nuôi bò sữa của nước ta còn thấp. Chăn nuôi theo quy mô quá nhỏ theo hộ nông dân nên năng suất và chất lượng đều chưa đạt yêu cầu.

Đặc biệt, vì chăn nuôi bò vắt sữa manh mún quy mô hộ nông dân nên việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn trong khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất sữa luôn là vấn đề quan tâm của xã hội.

Để gỡ khó cho ngành sữa, Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ vùng nguyên liệu chăn nuôi bò sữa cụ thể hơn như: cấp đất xây trang trại, công tác bảo vệ sức khỏe đàn bò sữa, nguồn nhân lực cũng như chính sách giá hợp lý để người chăn nuôi gắn bó lâu dài.

Bộ cũng kiến nghị xây dựng các cơ sở thu gom sữa từ dân để dễ bề kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng.

Năng lực sản xuất của toàn ngành năm 2007 đạt 1.056 triệu lít sữa, đạt bình quân đầu người 12,36 lít/năm. 

Mục tiêu đến năm 2020, mỗi người sẽ tiêu thụ trung bình 20 kg sữa/năm.

Theo Phan Hùng
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên