TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng lạc quan với cá tra

17-07-2009 - 09:16 AM | Thị trường

Triển vọng lạc quan với cá tra

Bên cạnh việc xuất khẩu tại những thị trường chủ chốt, nhu cầu tại những thị trường mới tăng mạnh mở ra cơ hội lớn cho sản phẩm cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Bài viết nhận định của Tiến sĩ Helga Josupeit, Chuyên gia thủy sản của Globefish.

Trong những tháng đầu năm 2009, xuất khẩu cá tra, basa gặp phải nhiều sức ép do thị trường Nga và Ai Cập tạm ngừng nhập khẩu. Ngoài ra, khách hàng ở Italy và Đức cũng bị hoảng sợ trước những thông tin tiêu cực nên cũng hạn chế mua hàng. Ngư dân nhiều nước trên thế giới đang phàn nàn cá Việt Nam đang tạo ra cuộc cạnh tranh không mong muốn thông qua việc giảm mạnh giá bán.

Tại thời điểm đó, duy nhất có loại cá phi lê Việt Nam được bán tại châu Âu với giá chưa đầy 10 EUR/kg. Mặt khác, do người nông dân phải bán cá với giá thấp vào năm ngoái nên diện tích nuôi cá đang giảm.

Tại ĐBSCL, khu vực chính nuôi cá tra, basa, diện tích nuôi cá đã giảm 600 ha xuống còn 5.240 ha vào cuối năm ngoái. Những tỉnh dẫn đầu về nuôi cá như An Giang và Đồng Tháp, 30% số ao nuôi cá đang bị “treo” do người dân bị lỗ sau tình trạng thừa cung vào năm ngoái.

Nhưng do cung giảm, giá cá tra đang có xu hướng tăng dầu trong những tháng đầu năm, cả ở thị trường Việt Nam và châu Âu.

Sản lượng cá tra của Việt Nam dự kiến đặt từ 1,3 đên 1,5 triệu tấn với giá trị xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD trong năm nay. Năm ngoái, ĐBSCL đã thu hoạch 1,2 triệut ấn cá và xuất khẩu 633 nghìn tấn các loại sản phẩm cá, đạt giá trị 1,4 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam.


Trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam thu được 375 triệu USD từ xuất khẩu 163 nghìn tấn cá tra, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường xuất khẩu chính là EU với 65 nghìn tấn, chiếm 40 tổng khối lượng xuất khẩu.

Trong đó, Tây Ban Nha là quốc gia nhập khẩu lớn nhất với khối lượng nhập khẩu tăng 10%. Trong thời điểm kinh tế hiện tại, người tiêu dùng Tây Ban Nha ưa chuộng loại cá phi lê tương đối rẻ của Việt Nam hơn so với các sản phẩm truyền thống đắt đỏ khác.

Xuất khẩu trở lại những thị trường lớn

Theo thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, ngày 1/4/2009, các quan chức hàng đầu Ai Cập đã chính thức khẳng định: cá basa Việt Nam an toàn 100%. Do đó, cá tra, basa cũng như hàng thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục được xuất khẩu bình thường vào thị trường Ai Cập và Trung Đông.

Cũng trong năm nay, dự kiến 100 nghìn tấn cá tra sẽ được xuất trở lại Nga sau khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 4/2009. Năm ngoái, xuất khẩu cá tra sang Nga đạt 118 nghìn tấn.

Đến cuối tháng 6/2009, hơn 10 nghìn tấn cá tra và basa đã được xuất sang Nga với giá 3,10 USD/kg (bắt đầu từ 25/4). Chỉ tính riêng trong tháng 7, sẽ có thêm 15 nghìn tấn cá (bao gồm phi lê và cá nguyên con) được dự kiến sẽ vào thị trường Nga do các nhà nhập khẩu yêu cầu thêm số lượng.

6 tháng đầu năm 2009 cũng chứng kiến kim ngạch xuất khẩu cá tra vào Mỹ tăng trưởng cao với mức tăng 60%, lên 46 triệu đô la Mỹ, trở thành thị trường nhập khẩu cá tra có mức tăng trưởng cao nhất hiện nay.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết hiện có 6 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được Bộ Thương mại Mỹ công bố không áp thuế chống bán phá giá hoặc có mức thuế rất thấp, gần như bằng 0%, nên con cá tra càng có có điều kiện thuận lợi để quay trở lại thị trường Mỹ.

Trong tháng 6, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) cũng thông báo sẽ giữ nguyên mức thuế nhập khẩu đối với cá tra, basa Việt Nam vì lo ngại việc nâng thuế sẽ khiến ngành cá da trơn của nước này gặp bất lợi.

Bên cạnh đó, nhu cầu tại những thị trường khác cũng tăng mạnh như Đông Âu có sức mua tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường mới như Chile, Peru cũng đang tăng mạnh, Mexico tăng sản lượng mua vào gấp đôi. Một số nước châu Phi tăng lượng mua vào gấp 10 lần, mở ra cơ hội lớn cho sản phẩm cá tra xuất khẩu.

Giá cá tra sẽ còn tăng

Sản lượng cá tra, basa tại Việt Nam sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt đáng kể nguyên liệu thô. Ít nhất, trong thời gian gần, sẽ gây ra tình trạng tăng giá đáng kể. Khủng hoảng kinh tế tại Tây Ban Nha – đang có tác động tiêu cực với nhiều loại cá khác – sẽ khiến nhu cầu cá tra, basa tăng do giá tương đối rẻ.

Khánh Hoa
Theo Globefish

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên