TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thị trường vàng, bạc thế giới tuần 28/3 – 01/4/2011

28-03-2011 - 09:41 AM | Thị trường

Triển vọng thị trường vàng, bạc thế giới tuần 28/3 – 01/4/2011

Giá vàng đang đối diện với một đợt sụt giảm trong tuần này do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Không có lý do nào cho thấy bạc sẽ hạ giá.

Tuy nhiên đà giảm sẽ bị hạn chế bởi triển vọng không ổn định về nền kinh tế toàn cầu và đồng USD suy yếu.

Giá vàng lập kỷ lục 1.448,60 USD/ounce hôm 24/3, trong khi giá bạc chạm mức cao 31 năm ở 38,18 USD/ounce. Hoạt động chốt lời trên hai thị trường phiên cuối tuần trước (25/3) đã khiến giá các kim loại quý này rời mức cao. Tuy nhiên tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng 0,7% với kỳ hạn tháng 4 tại New York chốt tuần ở 1.426,20 USD, giá bạc tăng 5,4% lên 37,049 USD/tấn.

Robin Bhar, chuyên gia phân tích kim loại thuộc Credit Agricole-CIB, cho rằng có quá nhiều điều không chắc chắn đang được đem ra để đặt cược với vàng, từ bất ổn Trung Đông tới nợ công ở châu Âu rồi đồng USD yếu. Vàng vẫn là thị trường hấp dẫn trong tuần này. Tuy nhiên, hoạt động chốt lời diễn ra sẽ là tất yếu sau một tuần tăng giá. Giá vàng đang đối diện với mức giảm về 1.420 USD/ounce, nhưng khả năng sẽ lập kỷ lục mới cũng không loại trừ nếu các dữ liệu về kinh tế vĩ mô và tình hình chính trị cho thấy nhiều bất ổn hơn.

Ông Bhar cho rằng, cuộc khủng hoảng Libya vẫn còn căng thẳng với NATO giờ đây phụ trách việc thực thi các vùng cấm bay, trong khi thế giới vẫn tiếp tục thận trọng theo dõi tình hình tại nhà máy hạt nhân Nhật Bản Fukushima. Các vấn đề nợ ở châu Âu căng thẳng hơn khi Bồ Đào Nha cần đến viện trợ, bao nhiêu và khi nào là những câu hỏi duy nhất còn lại.

Ken Morrison, biên tập viên bản tin trực tuyến của Morrison trên trang Markets cũng cho rằng, khi vàng đang được hỗ trợ mạnh cả ngắn hạn lẫn dài hạn, không có nghĩa là giá kim loại quý không thể điều chỉnh giảm. Ông cho rằng đà giảm là cần thiết để vàng lập kỷ lục mới. Morrison dự đoán nhu cầu mua vào sẽ diễn ra cực mạnh khi giá vàng lùi về vùng 1.400 USD/ounce.

Cả hai chuyên gia phân tích cho rằng, giá vàng kỳ hạn tại New York tuần này sẽ chịu sức ép giảm do đáo hạn kỳ hạn tháng 4 để chuyển sang kỳ hạn tháng 6. Bước sang kỳ hạn mới, giá vàng đối mặt với ngưỡng kháng cự 1.450 USD/ounce, nếu chạm mức này thì mục tiêu tiếp theo là 1.500 USD/ounce.

Với bạc, chuyên gia Bhar cho rằng không có lý do gì để bạc hạ giá trong tuần này. Nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng kim loại xám hơn vàng do độ rủi ro thấp hơn và nguồn vốn đổ vào cũng ít hơn. Ông Bhar lưu ý, các quỹ đầu tư đang nắm giữ lượng bạc khổng lồ, trong khi giảm mua vàng, là dấu hiệu cho thấy thị trường bạc đang vô cùng hấp dẫn.

Cả Bhar và Morrison đều cho rằng bạc sẽ hướng tới ngưỡng kháng cự 38,5 USD/ounce trong tuần này, nếu vượt thì sẽ chinh phục vùng 44 USD/ounce. Nếu giá giảm về 36 USD/ounce, lực mua vào sẽ ồ ạt.

Thanh Bình
Theo Commodityonline

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên