TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thị trường vàng, bạc thế giới tuần từ 18 – 22/4/2011

17-04-2011 - 09:00 AM | Thị trường

Triển vọng thị trường vàng, bạc thế giới tuần từ 18 – 22/4/2011

Giá vàng và bạc thế giới được triển vọng tiếp tục tăng trong tuần này cho dù đã thiết lập kỷ lục trong tuần trước.

Tuần trước, giá vàng giao tháng 6 tại New York đã tăng 0,8% và kết thúc tuần ở 1.486 USD/ounce - mức cao nhất từ trước tới nay. Giá bạc giao tháng 5 tăng 4,61% lên 42,571 USD/ounce - cao nhất 31 năm.

Lạm phát đã hỗ trợ cho giá vàng và bạc trong tuần trước. Lạm phát của Trung Quốc đã tăng vượt tầm kiểm soát, trong khi lạm phát ở khu vực đồng Euro cao nhất 29 tháng còn giá sản xuất và lạm phát tiêu dùng của Mỹ cũng tăng.

Stephen Platt, chuyên gia phân tích thuộc Archer Financial Services nhận định, lạm phát đã gây sức ép thực sự lên thị trường. Nếu câu chuyện lạm phát vẫn tiếp nối thì giá kim loại quý còn tăng nữa. Tuy nhiên, có một số quan điểm ngược lại cho rằng giá hàng hóa đã đi quá xa giá trị thực của nó. Goldman Sachs là một điển hình khi cho rằng trong ngắn hạn, khoảng 3 – 6 tháng, giá hàng hóa sẽ chịu sức ép giảm bởi hầu hết trong số đó đã đạt đến đỉnh. Trong giai đoạn 12 tháng, giá hàng hóa vẫn sẽ ở mức cao.

Triển vọng trong tuần này, ông Platt cho rằng thị trường sẽ diễn ra hoạt động chốt lời, đặc biệt là trước ngày nghỉ. Thị trường New York sẽ đóng cửa nghỉ lễ phiên thứ Sáu ngày 22/4 – ngày Thứ Sáu tuần thánh hay Chúa Nhật phục sinh.

Ông Shawn Hackett, giám đốc Hackett Financial Advisors lại cho rằng, kim loại quý sẽ tiếp tục đi lên trong tuần này, đặc biệt là bạc. Theo ông, bạc đang có một sự “kiến tạo” rõ nét với sự quan tâm và trở lại giao dịch của các quỹ đầu tư giao dịch hoán đổi (ETFs) hơn là nhu cầu công nghiệp như trước đây.

Hackett nhận định giá bạc sẽ tăng tới 50 USD/ounce – mức kỷ lục từng chạm hồi năm 1980. "Thị trường muốn đi tới kỷ lục để xem những gì sẽ xảy ra," ông nói.

Dù rằng trong năm nay thị trường bạc được ưa chuộng nhưng ông Hackett cho rằng nên thận trọng với diễn biến của nó. “Tôi đã sở hữu bạc khi giá 10 – 12 USD và bán khi giá 25 USD. Tôi đã bán giá quá rẻ nhưng đó không phải là cách tôi theo đuổi một thứ gì đó. Bạn sẽ vẫn kiếm được tiền bởi giá bạc có thể lên tới 70 hay 80 USD/ounce, nhưng khi thị trường đạt những mức ấn tượng, nó có thể quay đầu lao dốc không phanh”, ông nói.

Platt cũng đồng tình với nhận định của Hackett rằng bạc vẫn đang có ưu thế nhưng nó sẽ bắt đầu quay xuống rất nhanh một khi chạm đỉnh. Ông không xác định được đỉnh của giá bạc sẽ là bao nhiêu.

 

Với vàng, ông Hackett cho rằng hiện xu hướng đi lên khá ổn định. Ông cũng cho rằng nếu nhìn vào tỷ lệ vàng-bạc thì thấy vàng đang khá rẻ. Tỷ lệ vàng/bạc cho thấy bao nhiêu ounce bạc để mua được một ounce vàng, có nghĩa là bạc tăng giá trị của mình với vàng như thế nào. Tỷ lệ vàng/bạc hiện là 35 – mức thấp nhất trong 30 năm. Ông dự báo giá vàng có thể lên tới 2.300 USD/ounce, phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát cao đến đâu.

 

Về xu hướng tuần này, cả hai nhà phân tích cho rằng giá sẽ tăng tới 1.505 – 1.510 USD/ounce nếu vượt qua ngưỡng kháng cự 1.500 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ của vàng tuần này là 1.445 USD/ounce.


Minh Vân

Theo Kitco

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên