TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng tiêu thụ xi măng thế giới đến 2017

03-05-2015 - 09:21 AM | Thị trường

Triển vọng tiêu thụ xi măng thế giới đến 2017

Tiêu thụ xi măng thế giới dự báo sẽ tăng trên 5% mỗi năm từ nay tới 2017, đạt 4,8 tỷ tấn. Tốc độ tăng này chậm hơn so với giai đoạn 2007-2012.

Sau khi giảm mạnh trong giai đoạn 2008-2011, nhu cầu xi măng dự báo sẽ hồi phục mạnh ở Bắc Mỹ và Tây Â. Đông Âu cũng sẽ chứng kiến nhu cầu tốt từ nay tới 2017.

Trái lại, tăng trưởng ở các khu vực châu Phi/Trung Đông và châu Á/Thái Bình Dương dự báo sẽ chậm lại từ 2012 tới 2017, sau hơn một thập kỷ tăng trưởng rất nhanh. Tuy nhiên, dù chậm lại thì tăng trưởng ở khu vực này vẫn cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Tiêu thụ xi măng ở Trung và Nam Mỹ sẽ báo sẽ tiếp tục tăng gần 6%/năm trong giai đoạn dự báo.

Sử dụng xi măng trong các lĩnh vực ngoài xây nhà dự báo sẽ vượt xa các lĩnh vực khác trong 3 năm tới, bởi chính phủ ở cả các nước phát triển và đang phát triển đều đầu tư mạnh cho hạ tầng cơ sở.

Trung Quốc sẽ chiếm hơn một nửa tăng trưởng nhu cầu xi măng

Hơn 50% tăng trưởng nhu cầu xi măng giai đoạn 2012-2017 sẽ đến từ Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới. Tiêu thụ xi măng ở Trung Quốc dự báo sẽ tăng gần 8% mỗi năm từ nay tới 2017, phân chia đều cho cả lĩnh vực xây nhà và xây các công trình khác. Tuy nhiên, tốc độ 8% này thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng của hơn một thập kỷ qua, bởi thị trường xi măng Trung Quốc có dấu hiệu sắp bão hòa.

Tiêu thụ xi măng ở Bắc Mỹ và châu Âu hồi phục

Sau mấy năm giảm sút trong giai đoạn 2007-2012, các thị trường xi măng Đông Âu, Bắc Mỹ và Tây Âu dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 4% đến 6% mỗi năm từ nay tới 2017, nhờ sự hồi phục sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đóng góp vào sự tăng trưởng này sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực, từ xây nhà tới các công trình công cộng và thương mại. Đông Âu và Bắc Mỹ sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn Tây Âu trong giai đoạn 2012-2017. Kinh tế của một số cường quốc như Tây Ban Nha, Ucraina, Mỹ, Nga và Italia dự báo sẽ tăng trưởng cao.

Thị phần xi măng Portland giảm, các loại khác tăng

Thị phần của xi măng hỗn hợp dự báo sẽ chiếm 1/3 tổng mức gia tăng nhu cầu trong giai đoạn 2012-2017. Xi măng hỗn hợp sẽ tiếp tục gia tăng thị phần bởi chi phí rẻ và các tính năng về môi trường. Các nhà sản xuất ưa chuộng xi măng hỗn hợp bởi loại này cho phép họ tăng sản lượng, giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí sản xuất, đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe về khí thải.

Sau 2017, tiêu thụ các loại xi măng non-Portland sẽ tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường xi măng, bởi nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm đặc biệt và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, các loại xi măng non-Portland sẽ vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh số bán xi măng toàn cầu, và mặc dù mất dần thị phần song xi măng Porland sẽ vẫn được sử dụng một cách rộng rãi trong các ứng dụng cao cấp nhờ tính năng cứng và bền.

Vân Chi

CTV Hàng hóa

Theo Trí thức trẻ/marketreportsstore

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên