TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trồng ổi lãi hơn trồng lúa

11-03-2011 - 09:53 AM | Thị trường

Trồng ổi lãi hơn trồng lúa

Do trồng lúa thì cần rất nhiều về nước và các thứ khác, năng suất lại không đáng kể, vì thế nông dân xã Đông Dư, huyện Gia Lâm mới có câu: “Lúa hết thời, ổi lên ngôi”.

Đó là thực tế chuyển đổi cây trồng ở xã Đông Dư và bước đầu, hàng chục hécta lúa bị xoá sổ nhường chỗ cho ổi.

Làm chơi, ăn thật

Ổi là giống cây khá phù hợp với vùng đất Đông Dư. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Dư - cho biết: “Từ lâu, việc trồng ổi chỉ xuất phát từ thú chơi của một số cụ có tuổi, trước hết để tạo bóng mát khuôn viên cho vườn, lấy chỗ kê bàn uống nước, đánh cờ, nghe tiếng chim hót, còn quả để ăn chơi.

Sau này, mọi người thấy được giá trị của nó mới nhân giống trồng trên cả diện tích trồng lúa. Mô hình trồng ổi trên ruộng thay lúa thực sự bắt đầu từ năm 2009 bởi một số hộ dân, đặc biệt tại thôn Dư Thượng. Toàn xã có 320ha đất tự nhiên, 286ha đất nông nghiệp, thì đất ruộng chiếm khoảng 45%, còn đất bãi là 55%, trong đó hiện diện tích đất trồng ổi khoảng hơn 40ha. So với việc trồng lúa, thì ổi mang lại lợi nhuận gấp 4 - 5 lần, nhiều hộ thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm”.

Con theo TS Lê Bá Chức - giảng viên Trường ĐH Nông nghiệp I - cho biết: “Trồng ổi rất đơn giản, khó khăn nhất là lúc mới trồng vì rễ còn non, việc hút chất dinh dưỡng để tự nuôi sống còn yếu. Loại phân tốt nhất thường dùng là NPK, Kali, phân chuồng đã được ủ, tuyệt đối không dùng đạm vì làm cho cây bị xót, chất lượng quả không ngọt và hay bị nhũn khi chín...

Đặc biệt luống cao, bệ to, ráo nước không bị ngập úng, khoảng cách giữa cây cách cây là 4-5m. Giá thành chi phí rẻ, mỗi gốc chỉ cần bón 2-3kg phân lân/năm, thỉnh thoảng tỉa cành, ngoài ra không cần làm gì cả. Ổi được chiết từ tháng 3 đến tháng 8, chủ yếu trồng vào mùa thu”. Hiện 1kg ổi bán với giá từ 12.000-15.000đ, còn vào thời cao điểm thì có giá từ 18.000-20.000đ.

Trồng ổi giâm cành khoảng một năm thì cho thu hoạch, nhưng cho thu hoạch lớn là tuổi đời của cây ổi từ 4-5 năm, diện tích một sào ổi năng suất bình quân khoảng hơn 1 tấn mỗi vụ. Bà Chắt - một người trồng ổi ở thôn Dư Thượng - cho biết: “Sau tết tới giờ, gia đình tôi thu nhập sơ sơ cũng hơn chục triệu đồng, với đà này, tôi phải bỏ hết đất trồng lúa và rau quay sang trồng ổi”.

Cung không đủ cầu

Đến lúc này, người dân xã Đông Dư đưa ra thị trường một lượng ổi khá lớn, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu “nội địa” - tức chỉ riêng Hà Nội. Anh Hùng - người buôn ổi bán trên đường Láng - tâm sự: “Tôi hành nghề xe ôm từ năm 2008. Nay thấy nhu cầu tiêu thụ ổi của người dân thủ đô, tôi quay ra buôn ổi. Tôi thường về quê ở Thanh Hóa hay xuống Thái Bình mua ổi rồi mang về Hà Nội bán, có lãi hơn nhiều so với chạy xe ôm”.

Đi từ sáng đến 9 giờ trưa, lùng sục nhiều vườn ổi, nhưng chị Hương quê ở Hưng Yên đành về tay không. Tôi cùng mấy chị em lên Đông Dư mua ổi, nhưng họ bảo có ít không bán, chỉ để cho những người quen.

Bà Nguyễn Thị Dinh cho biết thêm: “Tới đây chúng tôi sẽ xoá bỏ đất trồng lúa và rau để trồng ổi. Tuy nhiên, vấn đề này còn nhiều khó khăn, vì là đất ruộng nên diện tích không đều, manh mún. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức đẩy mạnh việc ươm giống và trồng nhằm xoá bỏ cái khó, cái nhọc nhằn để đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Theo Nguyễn Xuân Hoàng

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên