TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "đau đầu" vì tình trạng dư cung của ngành công nghiệp nặng

23-02-2016 - 14:07 PM | Thị trường

Trung Quốc "đau đầu" vì tình trạng dư cung của ngành công nghiệp nặng
Ảnh minh họa. (Nguồn: xinhua)

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) ở Trung Quốc ngày 22/2 công bố một báo cáo cho thấy tình trạng dư cung tại các ngành công nghiệp nặng của nước này đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong số đó, điển hình nhất là ngành sản xuất thép, nơi nguồn cung vượt xa mức cầu của thị trường.

Báo cáo chỉ ra rằng sản lượng thép của Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn tổng sản lượng của bốn nhà sản xuất thép lớn khác trên thế giới là Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và Nga cộng lại.

Bên cạnh đó, chỉ trong vòng hai năm qua, sản lượng ximăng của Trung Quốc đã cao bằng với mức mà Mỹ sản xuất trong suốt thế kỷ 20.

Có thể nói, tình trạng dư cung đang ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành công nghiệp của nước này trong nhiều năm trở lại đây, gây thiệt hại tới không chỉ các khía cạnh kinh tế của đất nước mà còn tới cả nền kinh tế toàn cầu nói chung và tăng trưởng của Trung Quốc nói riêng.

Không những thế, tình trạng này còn tạo ra căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và các nước phát triển, khi những nước này cáo buộc Bắc Kinh bán phá giá các sản phẩm tại thị trường của họ.

Trong bối cảnh các nhà sản xuất thép của châu Âu và châu Á đang chật vật với việc giá thành sản phẩm giảm mạnh do nguồn cung trở nên thừa mứa, EU đã phải áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc đang chiếm đến 50% tổng sản lượng thép trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang khiến nhu cầu nội địa giảm mạnh.

Theo số liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc thì xuất khẩu thép của Trung Quốc đã tăng 20% trong năm 2015./.

 

PV

Theo TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên