TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đẩy mạnh khai thác tài nguyên

18-07-2009 - 17:59 PM | Thị trường

Trung Quốc đẩy mạnh khai thác tài nguyên

Sản lượng thép, quặng sắt và than đá tại Trung Quốc đều tăng mạnh trong tháng 6.

Sản lượng quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 6 tăng 27%, cao thứ hai chưa từng thấy do nhu cầu thép và giá thép tăng mạnh. Sản lượng thép cũng cao chưa từng thấy.

Sản lượng quặng sắt tăng 27% lên 83,3 triệu tấn, đảm bảo nhu cầu cho các nhà máy thép trong nước sau cuộc thương lượng giảm giá quặng nhập khẩu với Rio Tinton không thành công

Do thị trường nước ngoài đang hồi phục, sản lượng trong nước cũng tăng trở lại. Theo một nhà phân tích, do giá quặng nhập khẩu cao hơn giá quặng trong nước nên đã khích lệ nhiều nhà khai thác đẩy mạnh sản xuất. Sản lượng trong tháng 7 sẽ tiếp tục tăng khi có thêm nhiều mỏ quặng được mở lại.

Đầu năm nay, thị trường quặng trong nước phải chia sẻ thị phần với các nhà nhập khẩu, khiến lượng quặng nhập vào Trung Quốc tăng đột biến trong 3 tháng qua. Theo tính toán của một số nhà phân tích, Trung Quốc đã đóng cửa gần 20% mỏ quặng trong năm nay.

Nhưng giá quặng giao ngay tại Trung Quốc đã tăng ổn định trên 80 USD/tấn và một số hãng quặng Ấn Độ thậm chí đang chào bán quặng ở mức giá 90 USD/tấn, đầu đầu tiên có giá đắt hơn quặng Trung Quốc.

Trung Quốc là nước nhập quặng lớn nhất thế giới khi tiêu thụ hơn một nửa số quặng được giao dịch trên thế giới. Quốc gia này tăng cường mua vào khiến giá quặng hồi phục mạnh trong năm nay.

Trong khi đó, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 6 tăng lên 49,42 triệu tấn, tương đương tăng 6% so với một năm trước. Sản lượng than đá cũng tăng 15,9% lên 279,0 triệu tấn. Cả hai mặt hàng đều có sản lượng cao kỷ lục.

Sản lượng thép trong tháng 6 tương đương với sản lượng hàng năm ở mức hơn 600 triệu tấn thép, cao hơn 20% so với năm 2008 và lớn hơn nhiều so với mục tiêu 460 triệu tấn của chính phủ đề ra trong năm nay.

Sản lượng than đá thô trong tháng 6 tăng 12,3% so với một tháng trước. Những mỏ than nhỏ ở Sơn Tây đang trở lại khai thác cùng với khu vực Nội Mông và Thiểm Tây. Nội Mông và Thiểm Tây đứng thứ 2 và thứ 3 về sản lương khai thác than đá, sau Sơn Tây.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên