TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc dự trữ than đá khẩn cấp

23-03-2011 - 17:48 PM | Thị trường

Trung Quốc dự trữ than đá khẩn cấp

Kế hoạch dự trữ than khẩn cấp sẽ không chỉ giúp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn giúp giảm áp lực về nguồn cung cho thị trường trong ngắn hạn.

Hiệp hội Than đá Quốc gia Trung Quốc cho biết, Hội đồng Nhà nước đã chấp thuận đề xuất thành lập kho dự trữ than đá khẩn cấp và lô hàng đầu tiên trong kế hoạch dự trữ sẽ là 5 triệu tấn.

Theo kế hoạch, việc dự trữ sẽ được giao cho 10 công ty khai thác than và điện có quy mô lớn cũng như 8 cảng than trong nước quản lý. Chính phủ sẽ trợ cấp cho các công ty thực hiện kế hoạch này.

Một số tỉnh, thành phố như Bắc Kinh, Sơn Tây, Sơn Đông và Hồ Bắc cũng đề xuất kế hoạch dự trữ riêng. Tỉnh Sơn Đông cam kết sẽ thiết lập 6 – 8 căn cứ dự trữ than khẩn cấp cấp tỉnh vào năm 2015, với khối lượng trên 6 triệu tấn. Trong khi đó thủ đô Bắc Kinh cùng 5 địa phương xung quanh trung tâm sẽ thiết lập kho dự trữ 3 triệu tấn.

Các nhà phân tích tin rằng, kế hoạch dự trữ than khẩn cấp sẽ không chỉ giúp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn giúp giảm áp lực về nguồn cung cho thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, không ít người quan sát thị trường cho rằng, chính phủ cần chú trọng thành lập một kho dự trữ cấp nhà nước trước khi cho thiết lập các kho dự trữ địa phương bởi vì xây dựng một hệ thống dự trữ có thể sẽ rất phức tạp.

Minh Vân

Theo Chinadaily

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên