TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc giảm trồng bông sẽ đẩy tăng giá toàn cầu

22-04-2011 - 10:49 AM | Thị trường

Trung Quốc giảm trồng bông sẽ đẩy tăng giá toàn cầu

Diện tích trồng bông ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới, giảm cho dù do giá cao kỷ lục bởi người nông dân tìm đến các loại cây trồng khác cho lợi nhuận cao hơn.

Tại phiên họp giao ban trực tuyến của Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc ngày hôm qua 21/4, ông Fang Yan, phó giám đốc Văn phòng phụ trách Nông nghiệp và Nông thôn cho biết, “Trụ cột của ngành công nghiệp bông là ở Tân Cương, nhưng địa phương này đang có xu hướng chuyển sang trồng các loại ngũ cốc vì lợi nhuận. Nếu Tân Cương có vấn đề thì thì nền tảng sản xuất bông của đất nước sẽ bị rung chuyển”.

Cũng theo ông Fang, các vùng trồng bông khác ở đồng bằng sông Dương Tử cũng đã bị thu hẹp vì người dân ở Hà Nam và Sơn Đông đẩy mạnh trồng các loại ngũ cốc khác thay thế.

Sản lượng bông ở Trung Quốc thấp hơn hoặc diện tích giảm có thể đẩy giá bông lên mức cao kỷ lục như từng đạt trong tháng 3. Giá bông vài phiên gần đây đã giảm bởi triển vọng sản lượng toàn cầu, bao gồm cả Mỹ và Ấn Độ đang tăng, giúp cải thiện dự trữ. Sau thông tin từ Trung Quốc ngày hôm qua, giá bông đã bật tăng 1% trở lại.

Ông Du Ying, chuyên gia phân tích của Wanda Futures Co., từ Urumqi, Tân Cương trong khi đó nhận định, sẽ không tránh khỏi việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu bông. Năm ngoái, đất nước đã nhập 2,84 triệu tấn, tăng 86% so với năm 2009.

Cũng theo ông Ying, người dân ở Tân Cương đang thúc đẩy trồng các loại cây khác, chẳng hạn như quả óc chó, vì lợi nhuận cao hơn và do đó bông không có khả năng tăng diện tích.

Giá bông tại thị trường kỳ hạn New York từng thiết lập mức kỷ lục 2,1970 USD/lb hôm 7/3. Giá giảm 7 phiên vừa qua xuống mức thấp nhất 3 tuần, nhưng đã tăng hơn 1% lên 1,7290 USD/lb trong phiên 21/4. So với kỷ lục tháng trước, giá bông hiện thấp hơn 20%.

Đại diện của Văn phòng Nông nghiệp và Nông thôn nhận định, xu hướng sản xuất bông ở Tân Cương là “không lạc quan” nhưng ông Fang không đưa ra dự báo chính xác về diện tích. Ông khẳng định, nông dân tìm đến ngũ cốc vì các khoản trợ cấp và lợi nhuận cao trong khi lại cần lao động ít hơn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ trước đó dự đoán, Trung Quốc sẽ trồng bông nhiều hơn trong vụ này, giúp tăng sản lượng toàn cầu. Sản lượng bông của Trung Quốc có thể tăng 13% lên 34 triệu kiện trong vụ tới, giúp tăng sản lượng bông toàn cầu lên 127,5 triệu kiện trong vụ bắt đầu từ ngày 1/8, cao hơn 11% so với 127,5 triệu kiện của vụ trước.

Phương Thảo

Theo Tân Hoa xã

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên