TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc ngừng mua thép phế liệu từ Nhật Bản do lo nhiễm phóng xạ

04-04-2011 - 14:31 PM | Thị trường

Trung Quốc ngừng mua thép phế liệu từ Nhật Bản do lo nhiễm phóng xạ

Các khách hàng Trung Quốc đã ngưng đặt mới các đơn hàng thép phế liệu từ Nhật Bản và hủy một số hợp đồng đã đặt do lo ngại nhiễm phóng xạ.

Các chuyên gia phân tích của Umetal.com cho biết, khách hàng mua phế liệu lớn thứ hai của Nhật Bản là Trung Quốc đã ngừng các đơn hàng mới sau khi phát hiện có bức xạ trong hầu hết các chuyến hàng nhập từ Nhật, trừ khi nguồn cung cấp được bảo đảm của bên thứ ba.

Giá thép phế liệu liên tục giảm do nguồn cung gia tăng sau trận động đất hôm 11/3 ở Nhật, quốc gia xuất khẩu thép phế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Giá thép phế của công ty Tokyo Electric Power Co. có trụ sở tại Fukushima Dai-Ichi đã giảm 11% trong 3 tuần qua, hiện còn 37.000 yên/tấn.

Shinya Yamada, chuyên gia phân tích của Credit Suisse AG có trụ sở tại Tokyo nhận xét, trừ khi tình hình nhiễm phóng xạ được thay đổi, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn về xuất khẩu phế liệu. Trung Quốc sẽ chuyển sang mua hàng từ Mỹ hoặc Nga. Theo số liệu từ Viện Tái chế Sắt Thép Nhật Bản, nước này đã xuất khẩu 6,47 triệu tấn thép phế liệu trong năm 2010, trong đó Trung Quốc chiếm 42%.

Phế liệu từ các tòa nhà sụp đổ đến xe ô tô hư hỏng sau động đất ở Nhật được chế thành thép mới bằng cách nấu chảy trong điện hồ quang.

Minh Vân

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên