TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc - Nhật Bản "ganh đua" nhập khẩu than đá

05-01-2010 - 11:34 AM | Thị trường

Trung Quốc - Nhật Bản "ganh đua" nhập khẩu than đá
Hình minh họa

Nhu cầu nhập khẩu than cốc của Trung Quốc tăng tới 12 lần, năm tới vẫn còn tăng nữa, nhu cầu tăng có thể khiến giá than cốc tăng lên 23 - 38% vào năm sau.

Trung Quốc - nước sản xuất thép lớn nhất thế giới hiện đang phải đối mặt với những mối lo lớn về việc thiếu lượng cung ứng than cốc.Than cốc chính là một trong những nguyên liệu phụ trợ quan trọng trong việc sản xuất thép.

Cố vấn cấp cao Vũ Thừa Hậu của Hiệp hội Vận tải và Tiếp thị than đá của Trung Quốc (China Coal Transportation and Distribution Association) nhận định, do nguồn cung ứng trong nước thiếu hụt nên các doanh nghiệp của Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu than cốc từ nước ngoài, và có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của một quốc gia khác tại châu Á - chính là Nhật Bản.

Trong khi trả lời phỏng vấn, ông Vũ cho hay, mặc dù năm tới nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với than cốc chỉ tăng nhẹ nhưng nhu cầu thép của thị trường thế giới lại tăng nhiều. Cùng với việc nền kinh tế từng bước phục hồi, ngành thép toàn cầu cũng bắt đầu tăng về năng lực sản xuất, khiến cho nhu cầu về than cốc tăng lên.

Từ các dữ liệu nghiên cứu của Tập đoàn Macquarie Group, JP Morgan Chase và Morgan Stanley có thể thấy, trải qua 12 tháng, nhu cầu nhập khẩu than cốc của Trung Quốc tăng tới 12 lần, năm tới vẫn còn tăng nữa, nhu cầu tăng có thể khiến giá than cốc tăng lên 23 - 38% vào năm sau.

Tổng thư ký Trương Bác Xuân của Hiệp hội ngành than cốc Hà Bắc (Hebei Coking& Chemical Industry Association) nhận định, các nhà cung cấp Trung Quốc không thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước. Vì vậy, tăng cường nhập khẩu là không thể tránh khỏi. Phía doanh nghiệp Trung Quốc rất có thể sẽ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trong quá trình nhập khẩu - ông này khẳng định.

Theo các số liệu được công bố bởi Mysteel.com, Hà Bắc là tỉnh có nhu cầu than cốc lớn của Trung Quốc, sang năm nhu cầu về than cốc của tỉnh này cũng không thay đổi so với năm nay.

Nhà phân tích Jim Lennon thuộc Macquarie Group khẳng định, Trung Quốc hiện tại là nước nhập khẩu than cốc lớn thứ hai thế giới - chỉ đứng sau Nhật Bản, dự tính năm tới lượng than cốc nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng 5,6%, đạt mức 38 triệu tấn. Năm tới dự tính nhập khẩu than cốc của Nhật Bản sẽ tăng 14%, đạt con số 58 triệu tấn, trong đó nhu cầu nhập khẩu của Hàn Quốc tăng 17% đạt con số 21 triệu tấn. Theo như dự báo của Citigroup, năm 2010, giá than cốc trong thị trường Trung Quốc sẽ tăng 14%.

Theo P.V
Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên