TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ cơ cấu lại ngành thép vào năm 2015

23-03-2011 - 09:42 AM | Thị trường

Trung Quốc sẽ cơ cấu lại ngành thép vào năm 2015

Chính phủ giờ đây đặt mục tiêu sẽ đưa 60% tổng công suất vào tay 10 nhà sản xuất thép hàng đầu, chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước, vào cuối năm 2015.

Thời báo Chứng khoán Trung Hoa ngày 22/3 đưa tin, Trung Quốc có kế hoạch sẽ cắt giảm số lượng các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước còn 100 vào cuối năm 2015, như một phần của kế hoạch cơ cấu lại ngành thép.

Theo tờ báo, chính phủ đã có kế hoạch sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy thép ở miền Nam và Tây Nam để tập trung sản xuất ở các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc và phía Đông đất nước. Ngành thép cũng sẽ được phát triển mạnh về phía Tây.

Trung Quốc, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, từ lâu đã tìm cách cơ cấu lại hàng ngn nhà máy tư nhân nằm rải rác trên khắp đất nước, nhưng nhu cầu mạnh mẽ đã cho phép ngành công nghiệp phát triển tràn lan.

Chính phủ giờ đây đặt mục tiêu sẽ đưa 60% tổng công suất vào tay 10 nhà sản xuất thép hàng đầu, chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước, vào cuối năm 2015, tăng so với mức 48% của năm ngoái.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin sẽ hạn chế công suất của các nhà máy trong 5 năm tới, và sẽ nỗ lực ngăn chặn sự mở rộng của các nhà máy thép tư nhân cỡ nhỏ. Bộ cũng sẽ xây dựng các quy định mới nhằm khuyến khích hoạt động sáp nhập và mua lại giữa các tỉnh - điều đang bị chính quyền địa phương ngăn chặn do không muốn mất đi nguồn thu nhập và việc làm của người dân trong tỉnh.

Cũng theo tờ báo, các quan chức Bộ Công nghiệp nhận định ngành thép Trung Quốc sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong năm tới do nhu cầu vẫn chưa chắc chắn và các doanh nghiệp khó có thể chuyển phần chi phí nguyên liệu đắt đỏ sang cho người tiêu dùng.

Trung Quốc đã sản xuất 627 triệu tấn thép thô trong năm 2010, tăng 9,3% so với năm 2009 và dự kiến đạt sản lượng 670 triệu tấn trong năm nay. Hiện Trung Quốc chiếm 43,5% tổng sản lượng thép toàn cầu

Nguyễn Hằng

Theo Chinaminning

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên