TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh thâu tóm tài nguyên khoáng sản

02-02-2010 - 12:16 PM | Thị trường

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh thâu tóm tài nguyên khoáng sản

Nhu cầu đối với quặng sắt, đồng và dầu tăng vọt trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng nhanh nhất từ năm 2007.

Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại nhiều nhất thế giới, nhiều khả năng sẽ tiếp tục chi tiêu để thâu tóm tài nguyên, nhu cầu đối với quặng sắt, đồng và dầu tăng vọt trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng nhanh nhất từ năm 2007.

Bà Ulrich, chủ tịch bộ phận chứng khoán và hàng hóa Trung Quốc thuộc JP Morgan Chase, dự báo các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm để thâu tóm các loại tài sản, tài nguyên như quặng sắt, than đá, dầu mỏ, đồng và vàng.

Tập đoàn China Minmetals Corp và China Petrochemical Corp của Trung Quốc đi đầu trong những hoạt động thâu tóm vào năm 2009. Các công ty đẩy mạnh khai thác mỏ tại Úc, dự trữ dầu tại Nigeria, mỏ vàng tại Philippin.

Việc sở hữu thêm các mỏ tài nguyên sẽ giúp Trung Quốc có thêm quyền kiểm soát đối với giá cả và giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn khoáng sản nước ngoài như BHP Billiton, tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới.

Ông Huang Dongmei, phó giám đốc tại Minmetals Exploration and Development Co, nhận xét: “Hiện vẫn còn nhiều cơ hội cho hoạt động mua bán sáp nhập trong năm nay ngay cả khi giá tài sản cao hơn. Chúng tôi đang cân nhắc đẩy mạnh hoạt động thâu tóm trong năm nay.”

Tập đoàn Aluminum Corp. of China, tập đoàn sản xuất nhôm lớn nhất Trung Quốc, cho biết sẽ sử dụng mọi nguồn lực cho hoạt động thâu tóm trong năm 2010.

Tập đoàn này vào tháng 6/2009 đã không thành công trong việc đầu tư thêm 19,5 tỷ USD vào tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới Rio Tinto do vấp phải sự phản đối từ phía cổ đông của Rio Tinto và giới quan chức kinh tế hàng đầu của Úc phản đối. Tập đoàn là cổ đông lớn nhất tại Rio Tinto.

Lượng nhập khẩu quặng sắt, đồng và dầu năm 2009 của Trung Quốc leo lên mức kỷ lục, nhu cầu từ các hãng xe và các công ty xây dựng tăng cao.

Tổng hợp theo các báo


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên