TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ đóng cửa 426 công ty sữa

05-04-2011 - 12:55 PM | Thị trường

Trung Quốc sẽ đóng cửa 426 công ty sữa

426 công ty sữa của Trung Quốc sẽ phải đóng cửa và 107 công ty khác phải tạm ngừng hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu để được cấp giấy phép sản xuất mới.

Li Yuanping - người phát ngôn Cơ quan giám sát chất lượng Trung Quốc (AQSIQ) cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc kinh hôm chủ nhật vừa qua, có tổng cộng 643 nhà sản xuất, chiếm 55% trong tổng số 1.176 công ty sản xuất sữa trong nước được cấp phép, đã vượt qua được tiêu chuẩn của đợt kiểm tra. Đa số các hãng sữa dành cho trẻ em đều đạt tiêu chuẩn cho phép và tiếp tục được hoạt động (114/145 công ty). AQSIQ cũng thông báo tên của các hãng sữa đạt tiêu chuẩn cấp phép sản xuất tại website của mình.

Trong số 533 hãng sữa không đạt tiêu chuẩn, có 426 hãng có thể sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn, trong khi 107 hãng khác bị đình chỉ hoạt động cho đến khi có tiến triển trong hoạt động sản xuất. AQSIQ cũng yêu cầu các cơ quan tại địa phương nâng cao giám sát sau đợt thanh tra vừa rồi. “Mọi công ty không có giấy phép hoạt động sẽ phải chịu hình phạt rất nặng.” – ông Li cho biết.

Trong nỗ lực nhằm cải thiện chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm sữa sau vụ tai tiếng sữa nhiễm độc năm 2008, Chính phủ Trung Quốc đã ra chỉ thị đối với các công ty sản xuất sữa nội đến cuối tháng 3-2011 phải xin giấy phép hoạt động mới hoặc sẽ phải ngừng hoạt động.

Năm 2008, người dân Trung Quốc và nhiều nước khác đã phải giật mình vì phát hiện ra sữa cho trẻ em nhiễm melamine và một số chất hóa học công nghiệp khác, khiến 6 trẻ em thiệt mạng và hơn 300.000 trẻ khác bị các triệu chứng về thận. Vụ xì-căng-đan này đã làm nhiều người nghi ngại về chất lượng sản phẩm sữa của Trung Quốc, đặc biệt là sữa dành cho trẻ em. Chỉ mới đây, tháng 2-2011, người dân Trung Quốc lại được phen kinh hoàng khi phát hiện trong sữa có chứa bột da động vật làm tăng hàm lượng chất đạm trong sữa. Trong khi nhu cầu sữa dành cho trẻ em của Trung Quốc trong 2 năm vừa qua đã tăng vượt bậc (từ 40% lên 50%), thì nhiều người dân nước này cho biết họ chuyển hướng sang dùng sữa ngoại thay vì sữa nội để đảm bảo cho sức khỏe của con em mình.

Quy định mới được Chính phủ Trung Quốc ban hành tháng 11 năm ngoái yêu cầu các hãng sản xuất sữa phải có các trang thiết bị cần thiết để kiểm tra các chất phụ gia có trong sữa. Và cho tới tháng 1-2011 vừa qua, đợt thanh tra trên toàn quốc đã bắt đầu, một mặt nhằm thúc đẩy sản xuất sữa nội, mặc khác cải thiện chất lượng và độ an toàn của sản phẩm bơ sữa Trung Quốc.

Theo ước tính của Hiệp hội sản xuất suất bơ-sữa Trung Quốc, khoảng ¼ trong tổng số các hãng sản xuất bơ sữa trên cả nước đã bị liệt vào danh sách đóng cửa. Ngay cả các quan chức Chính phủ nước này cũng phải bất ngờ trước con số nhà máy bị đóng cửa. Tuy động thái cứng rắn này có thể khiến ngành công nghiệp sữa trong nước bị ảnh hưởng trước mắt, nhưng xét về lâu dài có thể giúp cộng đồng người tiêu dùng trở lại với sản phẩm sữa xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo Khánh Duy

Đại Đoàn kết

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên