TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng nhập khẩu quặng từ Việt Nam

11-08-2009 - 07:46 AM | Thị trường

Trung Quốc tăng nhập khẩu quặng từ Việt Nam

Tại cửa khẩu Đông Hưng - Móng Cái, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã tiếp thị, tìm đối tác Việt Nam để giao dịch ký hợp đồng nhập khẩu khoảng 20 chủng loại quặng khác nhau

Các đối tác Trung Quốc đang tìm cách tiếp thị, chào mua các loại quặng từ đối tác Việt Nam ở cửa khẩu Đông Hưng - Móng Cái (Quảng Ninh), sau khi ngành luyện kim Trung Quốc được nhà nước hỗ trợ vốn để phục hồi tăng trưởng.

Trung tâm thông tin (Bộ Công Thương) cho biết từ cuối tháng 7 đến nay, tại cửa khẩu Đông Hưng - Móng Cái, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã tiếp thị, tìm đối tác Việt Nam để giao dịch ký hợp đồng nhập khẩu khoảng 20 chủng loại quặng khác nhau, chủ yếu là tinh quặng ilmeinite (dạng sa khoáng), ilmeinite (dạng gốc), quặng hoàn nguyên, tinh quặng rutile và xỉ titan.

Quặng sắt sau khi được sơ chế thành quặng vê viên và các loại tinh quặng khác cũng được chào mua nhiều với giá mua trung bình tăng 10% so với đầu tháng vừa qua.

Lý do của việc nhập khẩu gia tăng trở lại là do chính sách hỗ trợ vốn từ nhà nước cho ngành luyện kim Trung Quốc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp luyện kim đầu tư vào sản xuất sản phẩm, đẩy nhu cầu đầu vào tăng mạnh.

Trước đây, các đơn vị khai thác quặng ở nước ta thường xuất khẩu quặng thô sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tuy nhiên, chính sách hạn chế tối đa xuất khẩu khoáng sản thô cũng như việc cấp giấy phép xuất khẩu chặt chẽ cho các doanh nghiệp khai khoáng khiến phần lớn doanh nghiệp phải chuyển sang xuất chính ngạch với tỉ lệ xuất quặng sau chế biến lên tới 80%, đẩy được giá trị gia tăng của các mặt hàng này và hạn chế rủi ro, thua thiệt.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên