TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng nhập khẩu than đá vì giá trong nước quá cao

27-04-2011 - 14:57 PM | Thị trường

Trung Quốc tăng nhập khẩu than đá vì giá trong nước quá cao

Nhu cầu điện từ các nhà máy và hoạt động xây dựng đã đẩy giá than đá tại Trung Quốc tăng tuần thứ 4 liên tiếp lên mức cao nhất của 5 tháng ở 815 NDT/tấn tức 124,85 USD/tấn.

Nhu cầu điện từ các nhà máy và hoạt động xây dựng tăng trong mùa xây dựng đã đẩy giá than đá tại Trung Quốc tăng tuần thứ 4 liên tiếp lên mức cao nhất của 5 tháng ở 815 NDT/tấn tức 124,85 USD/tấn.

Hiện có nhiều cảnh báo nhu cầu điện sẽ tăng hơn nữa và Trung Quốc phải đối mặt với sự thiếu hụt nhiên liệu.

Giá than nhiệt lượng 5.500 kcal/kg NAR bình quân trong tuần qua có giá 795 – 800 NDT/tấn, trong khi than nhiệt lượng 6.000 kcal/kg có giá 845 NDT/tấn.

Hôm nay, giá than nhiệt lượng 5.500 kcal/kg có giá 815 NDT/tấn.

Theo những người khai thác than ở Hàng Châu, tiêu thụ điện đang tăng mạnh hơn dự đoán, vì thế nhu cầu than đá cũng tăng lên, trong khi nguồn dự trữ lại không ngừng đi xuống.Trong khi đó Cơ quan Năng lượng Trung Quốc cuối tuần trước cũng cảnh báo, đất nước đang đối mặt với sự thiếu hụt điện vào mùa hè.

Giá than tăng còn bởi sản lượng tăng chậm lại bởi những nỗ lực hợp nhất ở các tỉnh khai thác than lớn như Nội Mông và Thiểm Tây khi chính quyền tiến hành đóng cửa các mỏ nhỏ và không an toàn thông qua các vụ sáp nhập.

Dự trữ than đá tại cảng Tần Hoàng Đảo – cảng giao dịch than lớn nhất của Trung Quốc – đã giảm tuần thứ 8 liên tiếp xuống còn 5,63 triệu tấn.

Tăng nhập khẩu

Giá than đá ở thị trường nội địa tăng cũng đã giúp hoạt động giao dịch với nước ngoài gia tăng trong tuần qua.

Nhu cầu than nhập từ Indonesia đã cải thiện đáng kể. Hiện giá than nhiệt lượng 5.500 kcal/kg NAR của Indonesia chỉ bán với giá khoảng 112 USD/tấn CFR. Bao gồm cả thuế VAT, giá than mua từ Indonesia chỉ có giá khoảng 131 USD/tấn về đến cảng Trung Quốc, rẻ hơn so với nguồn cung tối thiểu 133,40 USD/tấn của thị trường nội địa.

Nếu không tính đến cước phí vận chuyển, chẳng hạn bán theo giá FOB, giá than đá nhập khẩu chỉ khoảng 102 USD/tấn.

Một số khách hàng Trung Quốc tuy nhiên vẫn thận trọng về triển vọng thị trường bởi họ tin đà tăng của giá sẽ chững lại trong vài tuàn tới khi dự trữ được đảm bảo trong mùa hè.

Minh Vân
Theo Chinamining

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên