TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tạo “sóng” hàng hóa

24-07-2009 - 17:36 PM | Thị trường

Trung Quốc tạo “sóng” hàng hóa

Vào thời điểm khủng hoảng, rất khó nắm bắt và có thể dự đoán được thị trường. Đà tăng giá của hàng hóa trong thời gian gần đây là một ví dụ.

Việc giá dầu thô tăng khoảng 70% và giá đồng tăng hơn 50% trong nửa đầu năm 2009 trong lúc thế giới lâm vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ sẽ được giải thích như thế nào?

Điều này có vẻ không giống với việc người Mỹ lái xe nhiều hơn và sản xuất ở mọi nơi đang hoạt động hết công suất – nhưng thực sự tình hình lại ngược lại.Nhu cầu với những nguyên liệu cơ bản trong sản xuất và tiêu dùng vẫn rất ảm đạm.

Mặc dù điều này có vẻ không chắc chắn, có một lý do giải thích vì sao giá nguyên liệu thô tăng mạnh: đó là Trung Quốc. Quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới (thậm chí một số còn dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật trong năm tới để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai) đã nhập khẩu hàng hóa liên tục kể từ đầu năm. Khi Trung Quốc mua vào, thị trường đi lên.

Nền kinh tế Trung Quốc tiêu thụ gần 40% đồng trên thế giới, 43% thép trên toàn cầu, gần một nửa đậu tương thế giới và là người mua chủ đạo đối với hầu hết những mặt hàng chủ lực khác.

Kinh tế toàn cầu trượt dốc chỉ càng làm tăng thêm xu hướng này. Khi nhu cầu sụt giảm trên khắp thế giới, kinh tế Trung Quốc vẫn giữ được đà tăng trưởng, phần nào nhờ gói kích cầu trị giá 585 tỷ USD của chính phủ, phần lớn tiền kích cầu được đổ vào những vật liệu dùng trong xây dựng cầu đường và và các công trình công.

Kết quả là, Trung Quốc trở thành một trong số ít những quốc gia có nhu cầu hàng hóa khổng lồ, và điều này sẽ còn duy trì trong nhiều năm tới.

Có những lý do khác để giải thích việc Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch mua vào. Sau khi giá nhiều lại tài nguyên thiên nhiên giảm mạnh vào giữa năm 2008, Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng chiến lược tăng dự trữ tài nguyên thiên nhiên khi giá còn rẻ. Quốc gia này trở nên rất nhạy cảm đối với lạm phát giá tiêu dùng sau khi nhiều doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng nặng nề vì giá cả leo thang trước đó.

Trung Quốc đã học được bài học là họ phải làm gì đó khi giá cả đi xuống để đảm bảo có nguyên liệu thô cho những kế hoạch mở rộng sau này, chuyên gia phân tích hàng hóa Judy Zhu của Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Việc Trung Quốc mua vào trong thời gian gần đây cũng có những mặt đáng ngại. Một số nhà kinh tế cảnh báo giá hàng hóa tăng vọt kể từ đầu năm nhờ các nhà đầu cơ Trung Quốc đang vay quá nhiều tiền để đầu tư vào thị trường hàng hóa. Tín dụng tại Trung Quốc hiện được nới lỏng một cách đáng ngạc nhiên.

Điều này là do trong lúc khủng hoảng tài chính vào năm ngoái, chính phủ đã giục các ngân hàng tăng cường cho vay để ngăn cản dòng vốn giảm do kinh tế gặp khó khăn. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2009, các khoản vay mới tại ngân hàng đã đạt giá trị 757 tỷ USD, lớn hơn con số được công bố trong cả năm 2008.

Dòng tiền đó đang hướng các nhà đầu cơ đổ tiền vào những tài sàn như như hàng hóa, một nhà kinh tế độc lập nhạn định. Ông ước tính, hơn 1/3 hàng hóa nhập khẩu của của Trung Quốc gần đây là với mục đích đầu cơ, nhiều doanh nghiệp đang mua nguyên liệu thô để dự trữ và cân nhắc xem thời điểm bán ra sau khi giá đã tăng cao hơn.

Do nhu cầu không hỗ trợ bởi những yếu tố cải thiện cơ bản trong hoạt động kinh tế, đều này sẽ gây ra những vấn đề như tăng lạm phát hoặc tạo bong bóng hàng hóa. Khi chính phủ thắt chặt cho vay, thị trường hàng hóa sẽ đi xuống.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy giá hàng hóa bắt đầu có xu hướng giảm, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 đối với những mặt hàng như đồng đã có xu hướng giảm.

Đây có lẽ là tin một tin hơi đáng buồn với những người cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang tăng mạnh và việc quốc gia này đói hàng hóa sẽ là một sấu hiệu sớm báo hiệu sự hồi phục toàn cầu.

Một nhà kinh tế nhận định, nhiều người cho rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh cho vay sẽ tạo ra nhiều vấn đề đáng ngại. Và khi người khổng lồ bước nhầm, sẽ không thể dự đoán được ai bị thiệt được.

Khánh Hoa
Theo Time

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên