TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới

10-01-2010 - 16:33 PM | Thị trường

Trung Quốc tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới

Theo các số liệu thống kê do Hiệp hội vàng Trung Quốc, nhu cầu vàng của Trung Quốc năm 2009 đã lên tới 450 tấn, tăng so với 395,6 tấn của năm 2008.

Trung Quốc - nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới - đã vượt Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới lần đầu tiên trong lịch sử vào năm 2009.

Theo các số liệu do Hiệp hội vàng thỏi Bombay mới công bố, tiêu thụ vàng của Trung Quốc năm 2009 ước khoảng 450 tấn, vượt mức tiêu thụ khoảng 380 tấn của Ấn Độ.

Nhu cầu vàng của những người tiêu dùng Ấn Độ đã chậm lại trong 12 tháng qua do giá vàng tăng vọt và hậu quả của cuộc suy thoái kinh tế. Nhưng trái lại, tiêu thụ vàng ở Trung Quốc đã tăng 13,8%.

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích người tiêu dùng trong nước đầu tư vào vàng và bạc. Các quan chức ở Bắc Kinh cũng hối thúc Chính phủ đầu tư nhiều hơn kho dự trữ tài chính khổng lồ vào vàng và dầu mỏ thay thế USD.

Theo các số liệu thống kê do Hiệp hội vàng Trung Quốc, nhu cầu vàng của Trung Quốc năm 2009 đã lên tới 450 tấn, tăng so với 395,6 tấn của năm 2008.

Thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc Zhang Bingnan cho biết do thu nhập của các hộ gia đình tăng, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng mua nhiều đồ trang sức và đầu tư vào vàng. Điều này đã đẩy nhu cầu vàng lên cao.

Giá vàng thế giới tăng vọt một phần do Chính phủ Trung Quốc tăng cường mua vàng. Trung Quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới từ năm 2007 thay thế Nam Phi.

Sản lượng vàng Trung Quốc năm 2009 là 282,5 tấn, tăng 14,6% so với năm 2008. Hầu hết vàng do Trung Quốc sản xuất được tiêu thụ trong nước và nước này hiện đứng thứ 5 thế giới về dự trữ vàng.

Trong những tháng gần đây, các công ty khai thác Trung Quốc, trong đó nhiều công ty do nhà nước quản lý, bắt đầu đầu tư vốn ra nước ngoài.

Trong tháng 11/2009, Công ty khai thác Zijin đã chào giá 498 triệu USD để mua lại Indophil của Australia. Động thái này được các nhà phân tích cho là một phần của nỗ lực phối hợp gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm đảm bảo các nguồn cung vàng ở nước ngoài./.

Theo TTXVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên