TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đứng đầu thế giới về tiêu thụ sữa

06-04-2011 - 15:36 PM | Thị trường

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đứng đầu thế giới về tiêu thụ sữa

Nhu cầu sữa của Trung Quốc sẽ ở mức 36 triệu tấn, trị giá 71 tỉ USD, trong khi tiêu dùng sữa của Ấn Độ có thể đạt 45 triệu tấn.

Fonterra Cooperative Group Ltd., công ty xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, nhận xét nhu cầu sữa toàn cầu sẽ tăng vọt trong thập kỷ tới, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đầu về tiêu thụ.

Tham gia hội nghị về sữa ở Rotorua, New Zealand, ông Andrew Ferrier, giám đốc điều hành của Fonterra cho tằng, nhu cầu sữa của Trung Quốc sẽ ở mức 36 triệu tấn, trị giá 71 tỉ USD vào năm 2020. Tiêu dùng sữa của Ấn Độ có thể đạt 45 triệu tấn khi ấy.

Thu nhập cao hơn cùng với gia tăng dân số đã đẩy nhu cầu các món ăn giàu protein ở các thị trường mới nổi trong bối cảnh giá thực phẩm thế giới đang ở mức cao kỷ lục. Giá sữa bột thế giới đã ở kỷ lục 4.958 USD/tấn trong tháng trước, chủ yếu nhờ nhu cầu từ châu Á và nỗi lo thời tiết khô hạn ở New Zealand sẽ kìm hãm nguồn cung.

Doug Steel, chuyên gia phân tích thị trường của Bank of New Zealand Ltd tại Wellingto nhận định “Triển vọng thị trường sữa rất lạc quan khi dân số ngày một tăng và thu nhập cao hơn. Tầng lớp trung lưu trong xã hội sẽ chiếm ưu thế về nhu cầu”. Ông Doug tin tưởng Trung Quốc sẽ có nhu cầu cao hơn dự kiến, nhưng tốc độ tăng trưởng từ Ấn Độ cũng sẽ cùng mức.

Theo nguồn tin do công ty Fonterra cung cấp, nhu cầu sản phẩm sữa New Zealand của Trung Quốc năm ngoái đã tăng gấp 5 lần so với năm 2008, đạt 353 triệu kg. Nhập khẩu sữa vào quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới sẽ tăng gấp đôi lên 950 triệu USD vào 2020, từ mức 400 triệu USD của năm ngoái.

Nhu cầu sữa New Zealand từ phía Ấn Độ trong khi đó tăng gấp đôi trong năm ngoái, đạt 162 triệu NZ$, tức khoảng 125 triệu USD.

Fonterra - với doanh số bán 16,7 tỉ NZ$ mỗi năm, bán sữa, bơ và phomat ở 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 40% tổng mậu dịch sản phẩm sữa toàn cầu – nhận định New Zealand sẽ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sản phẩm sữa toàn cầu. Vì vậy công ty có kế hoạch sẽ phát triển các chuỗi trang trại chăn nuôi bò và dê ở Trung Quốc cùng Ấn Độ và Nam Mỹ.

Minh Vân
Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên