TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TT bánh trung thu: giá tăng tối thiểu 20%

25-08-2008 - 10:46 AM | Thị trường

TT bánh trung thu: giá tăng tối thiểu 20%

Do nguyên liệu “đầu vào” tăng, các công ty sản xuất đều khẳng định, giá sẽ tăng tối thiểu 20% so với năm ngoái.

Thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động khi chỉ còn  khoảng 20 ngày nữa là tới Rằm  Tháng Tám (âm lịch). Năm nay, có thể nhận thấy khá rõ là thị trường  này vẫn  được  phân  khúc: Bánh cao cấp và bánh bình dân.

 

Nhu cầu bánh cao cấp tăng

 

Tại các cửa hàng, đại lý bánh kẹo, người mua dễ nhận thấy những chồng vỏ hộp bánh với nhiều màu sắc rực rỡ, trong đó có thương hiệu Kinh Đô. Đây là dòng bánh cao cấp được đưa ra thị trường rất sớm.

 

Công ty cổ phần Kinh Đô cho biết, năm nay dòng bánh cao cấp “Trăng vàng” của Kinh Đô có 8 mẫu với nhân bánh mang hương vị bào ngư, tôm, sò điệp và hải sâm, giá bán 1 hộp (4 bánh) khá cao, từ 250.000 đến 520.000đ.

 

 So với năm 2007, sản phẩm bánh cao cấp của Kinh Đô tăng đến 40%, tương đương 200.000 hộp, trong khi tổng sản lượng bánh vẫn bằng năm ngoái là 1.500 tấn. Nhìn chung, giá bán các loại bánh cao cấp của Kinh Đô tăng hơn 20%.

 

Giá bánh Trung thu năm nay tăng do nguyên liệu “đầu vào” tăng. Các công ty sản xuất đều khẳng định, giá sẽ tăng tối thiểu 20% so với năm ngoái. Nếu đơn vị nào đầu tư thêm phần hình thức bao bì đẹp, giá sẽ cao hơn.

 

Để cạnh tranh về giá, những mẫu bánh cao cấp đều đầu tư theo hướng giảm trọng lượng bánh (loại bánh to, trọng lượng 260-280g trước đây, được thay thế bằng 210-230g hoặc 250g). Phần lớn các hãng đều tập trung vào những loại có trọng lượng trung bình 150, 180 và 200g.

 

Bên cạnh đó, dòng bánh cao cấp được chọn mua trước Rằm khoảng 15 ngày, chủ yếu dùng để biếu nên khách hàng khá cầu kỳ về mặt hình thức. Vì thế, loại bánh này đang được các đại lý tăng giá tới 30%.

 

Bánh bình dân vẫn chiếm ưu thế

 

Khác với dòng bánh cao cấp, bánh bình dân đang trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu.

 

Theo nhận định của các cơ sở sản xuất, phân khúc thị trường với loại bánh này sẽ chiếm lĩnh chủ yếu ở  nông thôn, miền núi, do ưu thế giá rẻ. Chủ một cơ sở bánh Trung thu tại thôn Đông, xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) cho biết, do giá nguyên liệu tăng nên giá bánh loại bình dân sẽ tăng khoảng 10%.

 

Hiện nay, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại Xuân Đỉnh đang tập trung nguyên liệu. Theo thăm dò thị trường, giá cả bánh Trung thu bình dân dao động trong khoảng 8.000-10.000đ/chiếc sẽ chiếm ưu thế tại các địa phương lân cận Hà Nội. Nhiều cơ sở sản xuất tại làng nghề bánh Xuân Đỉnh đã nhận được những hợp đồng với số lượng lớn của các đại lý ngoại thành. Do đó, không khí sản xuất sẽ nhộn nhịp vào những ngày cuối tháng này.

 

Do làm theo thời vụ, nên vấn đề an toàn thực phẩm và thời hạn sử dụng ít được các chủ cơ sở quan tâm. Vì vậy, trước khi mua, người tiêu dùng cần quan sát kỹ bánh xem có bị mốc, đồng thời không nên ham rẻ mà mua những loại bánh không có xuất xứ.

 

Theo đánh giá của các nhà sản xuất bánh Trung thu, dòng bánh bình dân vẫn chiếm khoảng 80% thị trường.


Theo Minh Quang

Hanoimoi

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên