TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban Tư vấn chống bán phá giá của EU phản đối đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam

24-11-2009 - 09:00 AM | Thị trường

Ủy ban Tư vấn chống bán phá giá của EU phản đối đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam

Với đa số áp đảo 15/12, Ủy ban Tư vấn về chống bán phá giá của EU đã có quyết định phản đối với đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam.

Ngày 19 tháng 11 năm 2009, tại cuộc họp Ủy ban về Chống bán phá giá của EU, 15 nước thành viên EU đã bỏ phiếu không thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc gia hạn thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da Việt Nam thêm 15 tháng. 10 nước thành viên EU bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của EC và 02 nước thành viên EU bỏ phiếu trắng.

Như vậy, với đa số áp đảo 15/12, Ủy ban Tư vấn về chống bán phá giá của EU đã có quyết định phản đối với đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện nay đang có rất nhiều hiệp hội, tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp EU (thậm chí kể cả doanh nghiệp sản xuất giày dép của EU) đã phản đối việc kéo dài thuế chống bán phá giá này, cho đây là biện pháp bảo hộ cho một vài doanh nghiệp ngành giày dép có khả năng cạnh tranh hạn chế, trong khi bỏ qua quyền và lợi ích chính đáng của nhà sản xuất và công nhân Việt Nam, người tiêu dùng, nhà nhập khẩu, nhà phân phối, nhà bán lẻ… của EU.

Bộ Công Thương cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá giày mũ da vào EU. Đề nghị Uỷ ban châu Âu tôn trọng ý kiến của đa số các nước thành viên EU, của các cá nhân và tổ chức EU và sớm đi đến kết luận bãi bỏ thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Trước đó, từ tháng 10/2006, EC bắt đầu áp dụng mức thuế 10% đối với giày mũ da của Việt Nam như một biện pháp chống bán phá giá.

Hạnh Lệ (theo Bộ Công Thương)

 

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên